Hậu Giang: Nông dân thu nhập cao từ trồng Gừng củ

Chuyên cung cấp Gừng Trâu giống, Gừng Sẻ giống, Gừng Dé, Gừng nồi... ĐT 0968.555.000

Trồng Gừng ở Long Mỹ, Hậu Giang

Gần đây, ở thị trấn Bún Tàu, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) đã xuất hiện mô hình trồng gừng củ cho thu nhập cao và ổn định với khoản lợi nhuận mang lại trên 100 triệu đồng/ha/năm.

Ông Nguyễn Văn Hùng, ở ấp Tân Phú A2 là một trong những gia đình đầu tiên trồng gừng củ thành công và mang lại nguồn thu nhập cao ở trong vùng, cho biết: “Trước đây, gia đình trồng mía, nhưng khi thấy mô hình trồng gừng cho hiệu quả mới quyết định chuyển đổi. Ban đầu, do ít kinh nghiệm cộng với thiếu nguồn gừng giống chỉ trồng khoảng 0,5 công, sau nhiều năm trồng, đến nay diện tích gừng của gia đình đã lên đến 3 công. Từ khi chuyển sang trồng gừng, cuộc sống gia đình đỡ phần vất vả”.

Ông Hùng đã có trên 10 năm kinh nghiệm trồng gừng và theo ông, thời gian trồng tốt nhất là vào khoảng đầu tháng giêng. Bên cạnh đó, khâu chọn giống cũng rất quan trọng, vì quyết định đến 70% năng suất khi thu hoạch. Vì thế, chọn gừng phải lựa những củ to, da bóng, không teo. Đất trồng phải tơi xốp, sau khi xuống giống phải tiến hành ủ rơm để giữ độ ẩm cho đất và giúp chồi gừng nảy mầm sớm. Gừng từ khi trồng đến khoảng 7 – 8 tháng sau là có thể bắt đầu thu hoạch, nếu được chăm sóc tốt, năng suất đạt gần 3 tấn/công. Hiện nay, điều mà ông Hùng và bà con trồng gừng nơi đây rất phấn khởi là thị trường đầu ra tương đối ổn định, giá dao động từ 12.000 – 14.000 đ/kg. Với 3 công gừng, mỗi năm gia đình thu hoạch trên 8 tấn, sau khi trừ chi phí, còn lợi nhuận trên 50 triệu đồng. Ngoài nguồn thu chính từ gừng tơ, mỗi vụ gia đình còn có một khoản thu khác từ gừng cụ. Bởi theo ông Hùng, gừng giống sau khi trồng xuống đất khoảng 2 tháng sau là có thể tiến hành móc gừng cụ lên, chỉ chừa lại phần thân đã đâm chồi. Một tấn gừng giống sau khi trồng, móc được từ 600 – 700 kg gừng cụ, bán với giá 15.000 đ/kg. Số tiền có được từ gừng cụ sẽ giúp gia đình chi tiêu trong mua phân, thuốc và sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt, vụ này, ông Hùng còn tận dụng diện tích đất trống xung quanh liếp để trồng thử nghiệm 1 công gừng xen với bắp, nhằm mục đích “lấy ngắn nuôi dài” và kiếm thêm thu nhập. Nếu có hiệu quả, ông sẽ mở rộng trồng hết phần diện tích đất còn lại.

Chủ tịch UBND thị trấn Bún Tàu Trần Thanh Oai cho biết, là một thị trấn còn khá non trẻ của huyện Phụng Hiệp, mới được chia tách từ xã Tân Phước Hưng vào đầu tháng 2-2011, nên đời sống của người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp. Mặc dù, còn nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần quyết tâm của Đảng bộ, UBND thị trấn sẽ tập trung đầu tư toàn diện trên mọi lĩnh vực để đưa thị trấn xứng tầm đô thị. Trong đó, tập trung xây dựng các tuyến lộ giao thông đầu mối, sắp xếp lại khu mua bán của thị trấn để tạo vẻ mỹ quan, đồng thời giúp cho người dân thuận tiện hơn trong việc trao đổi, thu mua hàng hóa giữa địa phương và các vùng lân cận. Đặc biệt, những năm gần đây, người dân không ngừng chuyển đổi vật nuôi, cây trồng, từ đó, xuất hiện nhiều mô hình làm ăn có hiệu quả, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống gia đình như: mô hình nuôi ba ba, trồng lúa cao sản, trồng gừng… sẽ được thị trấn nhân rộng trong thời gian tới. Từ một vài hộ trồng gừng củ tự phát ban đầu, đến nay, toàn thị trấn đã có gần 20 hộ, với diện tích trồng trên 4 ha. Ưu điểm của trồng gừng củ là khâu chăm sóc đơn giản, nhẹ chi phí, giá cả và đầu ra rất thuận lợi và lợi nhuận thu về từ gừng củ trên 100 triệu đồng/năm. Với hiệu quả bước đầu, UBND thị trấn sẽ hướng dẫn người dân kết hợp giữa gừng củ và hoa màu để “lấy ngắn nuôi dài” tăng thêm nguồn thu nhập. Bên cạnh đó, khuyến khích người dân trồng rau sạch sau mỗi vụ thu hoạch gừng, vì thị trường tiêu thụ hiện nay rất mạnh…

(Theo Báo Hậu Giang, ngày 30/03/2011)

About Gừng Việt
CÔNG TY XUẤT NHẬP KHẨU NÔNG SẢN VIỆT TUẤN - VAGRIMEX CO.,LTD là doanh nghiệp Uy tín 20 năm trong lĩnh vực Cung cấp Gừng Giống, xuất khẩu Gừng tươi, Gừng lát sấy khô, Tinh dầu Gừng, Gừng bột và gừng sấy nguyên củ. Liên hệ: 090.234.6660 - 090.238.6660