Thái Nguyên: Trồng gừng trong bao với diện tích hẹp vẫn mang lại hiệu quả kinh tế

Công ty Nông Sản Việt Tuấn - Chuyên cung cấp Gừng Trâu giống, Gừng Sẻ giống, Gừng Dé, Gừng nồi... ĐT 0968.555.000

Gừng đem lại cho bà con dân tộc vùng cao thu nhập lên đến hàng trăm triệu đồng/năm.

Phương pháp trồng gừng trong bao có nhiều ưu điểm như: vốn đầu tư thấp nhưng hiệu quả cao; tiết kiệm được diện tích đất trồng; chủ động được lượng nước tưới, phân bón đồng thời khắc phục được nhược điểm chịu úng kém của gừng. Bà con còn có thể tận dụng diện tích đất trũng bằng cách lắp giàn hoặc chủ động di chuyển các bao gừng khi gặp úng.

Ông Nguyễn Văn Sinh – Xóm 2 Tân Sơn, xã Lương Sơn, thành phố Thái Nguyên là một trong những hộ tham gia thử nghiệm mô hình trồng gừng trong bao. Với diện tích vườn 0,5 ha, gia đình ông Sinh đã tiến hành trồng 200 bao gừng. Tuy nhiên, để khẳng định chắc chắn về năng suất cũng như ưu điểm của gừng trồng trong bao, gia đình ông đã tiến hành trồng đối chứng hơn 100 gốc gừng theo phương pháp thông thường. Đến nay, sau 8 tháng, gừng đã vào củ,qua quá trình trồng và theo dõi sự phát triển của cây gừng trồng bằng 2 phương pháp khác nhau, nhận thấy: gừng trồng trong bao phát triển nhanh hơn, trọng lượng nhiều hơn. Nếu sử dụng phương pháp trồng gừng thông thường, ông Sinh chỉ có thể thu hoạch được khoảng 0,5kg/ gốc gừng nhưng với cách trồng gừng trong bao năng suất có thể đạt từ 2 – 2,2kg củ/ bao. Với giá gừng trên thị trường hiện nay là 15 – 20 nghìn đồng/kg, trừ các khoản chi phí gia đình ông có thể lãi khoảng 20 triệu đồng/ 100m2, gấp 6 lần so với cách trồng gừng thông thường.

Cũng như gia đình ông Nguyễn Văn Sinh, gia đình anh Nguyễn Đăng Lâm – Trú tại xóm Tân Sơn trồng thử nghiệm 150 bao gừng. Vì gia đình không có vườn rộng nên anh đã tận dụng những khoảng trống tại cổng vào, thềm giếng, diện tích đất dưới tán cây… để đặt các bao gừng. Điều này cho thấy, ngoài những ưu điểm về năng xuất, chất lượng, trồng gừng trong bao còn là phương pháp trồng tiết kiệm diện tích đất, thích hợp với những địa phương có diện tích đất canh tác nông nghiệp đang bị thu hẹp như thành phố Thái Nguyên.

Trước những ưu điểm và lợi ích mà mô hình trồng gừng trong bao mang lại, có thể thấy đây là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao cần nhân rộng cho bà con nông dân./.

About Gừng Việt
CÔNG TY XUẤT NHẬP KHẨU NÔNG SẢN VIỆT TUẤN - VAGRIMEX CO.,LTD là doanh nghiệp Uy tín 20 năm trong lĩnh vực Cung cấp Gừng Giống, xuất khẩu Gừng tươi, Gừng lát sấy khô, Tinh dầu Gừng, Gừng bột và gừng sấy nguyên củ. Liên hệ: 090.234.6660 - 090.238.6660