Tác dụng của Trichoderma trong ủ phân trồng Gừng

Công ty Nông Sản Việt Tuấn - luôn sát cánh cùng Người trồng Gừng.

Chế phẩm Trchoderma

Trichoderma là nhóm những loài nấm sợi sống hoại sinh, chúng tăng trưởng nhanh và phân bố rộng khắp trên thế giới. Chúng có mặt trong hầu hết các loại đất và thường chiếm ưu thế trong quần thể vi sinh vật đất. Trichoderma có khả năng sử dụng nhiều nguồn chất dinh dưỡng khác nhau và có thể phát triển trong một giới hạn rộng về nhiệt độ và pH. Chính nhờ những đặc điểm này mà người ta đã ứng dụng Trichoderma để ủ hoai phân chuồng.

Khi sử dụng Trichoderma để ủ hoai phân chuồng, nhờ khả năng sử dụng đa dạng các nguồn cơ chất khác nhau, Trichoderma sẽ sữ dụng các chất xơ, chất đạm và tinh bột có trong phân chuồng để sinh trường và phát triển. Kết quả của việc bổ sung Trichoderma vào khối ủ sẽ giúp cho hoai mục nhanh hơn trong trường hợp để hoai mục tự nhiên. Trong những điều kiện thích hợp về độ ẩm và nhiệt độ, thời gian hoai mục của phân chuồng sẽ rút ngắn xuống còn từ 4 đến 6 tuần. Quan trọng hơn cả là Trichoderma có tác dụng khử mùi hôi của phân chuồng trong quá trình ủ hoai, sau khoảng 1 tuần ủ, mùi hôi của khối phân chuồng hầu như không còn. Bên cạnh đó, khả năng đối kháng của Trichoderma sẽ giúp ức chế các mầm bệnh gây hại cho con người và cây trồng còn tồn tại trong phân chuồng. Tuy nhiên, hiệu quả của việc bổ sung chế phẩm nấm Trichoderma vào khối ủ phân chuồng tùy thuộc rất nhiều vào độ ẩm của nguồn nguyên liệu và nhiệt độ của nguồn nguyên liệu. Thử nghiệm thực tế cho thấy, độ ẩm thích hợp cho quá trình hoai mục của phân chuồng là 55 – 60%, nhiệt độ khối ủ từ 30 – 45oC. Độ ẩm quá cao hoặc quá cao đều không tốt cho quá trình ủ hoai, Trichoderma phát triển chậm và thời gian hoai mục của phân sẽ lâu. Trong trường hợp nhiệt độ thấp dưới 30oC, sự phát triển của Trichoderma sẽ chậm lại. Ngược lại, nếu nhiệt độ khối ủ tăng lên cao, Trichoderma sẽ không thể phát triển.

Trong thực tế, phân chuồng tươi có nhiệt độ rất cao, khoảng 60 – 70oC, chính vì thế, bổ sung Trichoderma vào khối ủ sẽ không mang lại hiệu quả. Trichoderma sẽ chết vì nhiệt độ cao. Để hạn chế vấn đề này, chúng ta nên để phân chuồng hoai mục tự nhiên trong khoảng 2 tuần. Để rút ngắn thời gian, chúng ta có thể tưới nước thường xuyên vào khối ủ để hạ nhiệt độ. Với cách làm này, sau khoảng 10 ngày, chúng ta có thể bổ sung Trichoderma để giúp phân chuồng hoai mục nhanh hơn.

Bên cạnh đó, phân chuồng tươi có độ ẩm rất cao, phân nhão nên giảm độ thoáng khí của khối ủ. Để hạn chế vấn đề này, chúng ta nên phối trộn phân chuồng với các loại phế phụ liệu nông nghiệp như vỏ cà phê, trấu, rơm rạ… để độ ẩm của hỗn hợp khối ủ giảm xuống còn trong khoảng 55 – 60%. Thực tế cho thấy, bổ sung khoảng 30 – 40% các loại phế phụ liệu nông nghiệp vào phân chuồng sẽ cho hiệu quả cao nhất

About Gừng Việt
CÔNG TY XUẤT NHẬP KHẨU NÔNG SẢN VIỆT TUẤN - VAGRIMEX CO.,LTD là doanh nghiệp Uy tín 20 năm trong lĩnh vực Cung cấp Gừng Giống, xuất khẩu Gừng tươi, Gừng lát sấy khô, Tinh dầu Gừng, Gừng bột và gừng sấy nguyên củ. Liên hệ: 090.234.6660 - 090.238.6660