Tiền Giang: Nông dân Chợ Gạo bội thu mùa Gừng Tết

Chuyên cung cấp Gừng Trâu giống, Gừng Sẻ giống, Gừng Dé, Gừng nồi... ĐT 0968.555.000

Phấn khởi thu hoạch Gừng dịp Tết 2015

Hàng năm, nhiều nông dân ven kinh Chợ Gạo (Tiền Giang) đều trồng một vụ gừng để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên Đán. Năm nay, nông dân trồng gừng ở địa phương này vô cùng phấn khởi do giá gừng đang nằm ở mức cao, trong khi gừng đang phát triển khá tốt, hứa hẹn một vụ gừng Tết bội thu.

Ông Nguyễn Minh Công, nông dân trồng gừng ở xã Bình Phục Nhứt, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) – địa phương có diện tích gừng lớn nhất trong khu vực này với gần 45 ha cho biết, hiện nay thương lái vào tận ruộng thu mua củ gừng để cung cấp cho thị trường Tết đang đến gần với giá 19.000-22.000 đồng/kg, cao hơn so với 12.000-15.000 đồng/kg của cùng kỳ năm qua. Mặt khác, dù thời tiết năm nay không thuận lợi nhưng nhờ áp dụng kỹ thuật canh tác tốt, chăm sóc kỹ nên gừng phát triển khá tốt, tỷ lệ bị thối củ thấp.

“Tôi vừa thu hoạch 1,3 công (1.000m2) gừng được hơn 2,5 tấn với giá bán 20.000-22.000 đồng/kg (tùy loại to hay nhỏ) thu được gần 50 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí sản xuất khoảng 17 triệu đồng, lợi nhuận thu được từ ruộng gừng của tôi là hơn 30 triệu đồng”, ông Công cho biết.

Theo chiết tính của nhiều nông dân trồng gừng ở huyện Chợ Gạo, mỗi công gừng tốn khoảng 12 triệu đồng chi phí sản xuất gồm củ gừng giống, phân thuốc, công chăm sóc, thu hoạch…, trong khi đó năng suất gừng bình quân ở địa phương này là gần 2 tấn/công và với giá bán gừng từ 19.000-22.000 đồng/kg như hiện nay thì người trồng gừng có doanh thu khoảng 40 triệu đồng/công, sau khi trừ chi phí còn lời gần 28 triệu đồng/công.

Ông Trần Văn Thanh, nông dân trồng gừng ở xã Bình Phan, huyện Chợ Gạo cho biết, năm nay tỷ lệ gừng bị thối nhũng củ thấp hơn mọi năm do người dân áp dụng kỹ thuật mới vào nhưng bệnh thối nhũng củ vẫn là nỗi lo lắng của người trồng gừng. Nguyên nhân là do hiện nay bệnh này chưa có thuốc đặc trị, chỉ cần một bụi gừng bị bệnh thì vài ngày sau cả đám gừng bị lây nhiễm, không cứu chữa được. Những nông dân có diện tích cây gừng bị bệnh buộc phải thu hoạch non, bán đổ bán tháo với giá rẻ, trong khi đó nếu thu hoạch gừng vào tháng chạp thì giá gừng sẽ rất cao vì nhu cầu thị trường tiêu thụ mạnh.

Theo kinh nghiệm của ông Thanh, trước khi trồng vụ mới thì gừng giống phải để nơi thoáng mát khoảng 1 tuần rồi tiến hành bẻ hom bằng tay để tránh tình trạng mầm bệnh từ củ này lây lan củ kia. Cần chọn hom giống to, nguyên vẹn, mỗi mắt có ít nhất một mắt mầm ngâm vào dung dịch thuốc trừ nấm khoảng 20 phút để vớt ra để ráo khoảng 1 tuần mới tiến hành ủ giống. Gừng giống được ủ bằng cách gom lại từng đống cao không quá 80 cm, phủ một lớp rơm ủ cho đủ ẩm khoảng nửa tháng thì gừng u mầm, khi đó bắt đầu đem gừng giống đi trồng.

Gừng thích hợp với nền đất xốp, có ẩm độc vừa phải và thoát nước tốt. Thông thường đất phải được cày sâu khoảng 25-30 cm, phơi xới đất cho nhuyễn rồi lên luống. Do gừng nảy chồi ngang nên đặt củ xuôi theo hàng trồng để chồi phát triển thuận chiều. Trong quá trình chăm sóc gừng thiếu nước sẽ chậm lớn nhưng nếu gừng bị ngập nước vào mùa mưa sẽ làm gừng bị thối củ. Gừng là loại cây ưa sáng nên nếu trồng rừng dưới bóng râm sẽ làm giảm năng suất gừng rõ rệt. Phân hữu cơ rất cần thiết cho gừng và là yếu tố quyết định lớn đến năng suất gừng.

Theo khuyến cáo của Trạm Bảo vệ thực vật huyện Chợ Gạo, để gừng đạt năng suất cao, nông dân cần thực hiện đúng quy trình kỹ thuật trồng, nông dân phải cải tạo lại đất, xử lý đất trồng gừng bằng vôi để diệt khuẩn trước khi gieo giống, chọn giống tốt không mang mầm bệnh. Mỗi năm, nông dân chỉ trồng một vụ gừng sao cho gừng thu hoạch vào thời điểm trước Tết Nguyên đán khoảng 1-2 tháng. Có thể thu hoạch gừng từ 4 tháng trồng trở đi nhưng nếu làm giống thì phải thu hoạch sau 9 tháng. Không nên để già quá, gừng cay nhiều, có xơ; cũng không thu non quá, củ bị nhăn nhúm, giảm chất lượng.

Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chợ Gạo, tình hình sản xuất và giá cả thời gian qua có thể nói người dân trồng gừng Tết năm nay trúng mùa, được giá. Năm nay, toàn huyện có gần 200 ha gừng Tết, được trồng ở các xã Quơn Long, Bình Phan, Bình Phục Nhứt và Tân Thuận Bình. Đây là nguồn nguyên liệu để chế biến mứt gừng, kẹo gừng… cung cấp cho thị trường Tết.

About Gừng Việt
CÔNG TY XUẤT NHẬP KHẨU NÔNG SẢN VIỆT TUẤN - VAGRIMEX CO.,LTD là doanh nghiệp Uy tín 20 năm trong lĩnh vực Cung cấp Gừng Giống, xuất khẩu Gừng tươi, Gừng lát sấy khô, Tinh dầu Gừng, Gừng bột và gừng sấy nguyên củ. Liên hệ: 090.234.6660 - 090.238.6660