Hướng dẫn Kỹ thuật trồng Gừng trâu trong bao tải, bao xi măng, bọc nylon

Công ty Nông Sản Việt Tuấn - Chuyên cung cấp Gừng Trâu giống, Gừng Sẻ giống, Gừng Dé, Gừng nồi... ĐT 0968.555.000

Đất trồng gừng trong bao

HỎI: Kính chào Quý Công ty Việt Tuấn. Thời gian vừa qua tôi đã tìm hiểu rất nhiều về cách trồng gừng trong bao. Nay tôi quyết định trồng thử 5000 bao xi măng. Rất mong Quý Công ty Nông sản Việt Tuấn tư vấn cho tôi cách trồng Gừng trâu trong bao tải. Xin chân thành cám ơn. ( Đỗ Đình Bình – Bảo Thắng, Lào Cai)

TRẢ LỜI:
Xin chào Anh Bình. Xin cảm ơn anh đã quan tâm và gửi câu hỏi cho chúng tôi về việc trồng gừng trâu trong bao tải. Như rất nhiều bài viết chúng tôi đã chia sẻ ở nhiều diễn đàn, hội thảo cũng như phổ biến kỹ thuật trực tiếp cho bà con ở nhiều địa phương. Việc trồng gừng trâu trong bao không khó. Anh chỉ cần lưu ý một số vấn đề  sau:

– Chọn Giống gừng: Chọn loại gừng già trên 10 tháng tuổi, sạch bệnh và tiến hành ủ giống ( gừng giống nên ủ nơi bóng râm) tưới nước cho nhú mầm (giống gừng sạch bệnh là một trong những khâu quan trọng quyết định năng suất của cây gừng). Riêng đối với các sản phẩm Gừng giống do Công ty Việt Tuấn cung cấp, bà con có thể bỏ qua khâu này.
Số lượng giống: 1kg gừng giống có thể trồng được 12 – 15 bao

Gừng giống Việt Tuấn sau khi ủ

Gừng giống Việt Tuấn sau khi ủ

– Đất trồng: Gừng là loại cây ưa đất tơi xốp, nhiều mùn, rác hữu cơ, phân chuồng… Pha trộn đất trồng theo tỷ lệ đất đen 70% + phân chuồng, hữu cơ 30% cho vào bao xi măng, xong đặt hom gừng vào giữa bọc phủ lớp đất nhẹ chừng 2cm, trải lên mặt lớp tro trấu cũ hoai để giữ ẩm và hạn chế cỏ dại. Khi trồng hom gừng nên tách hom giống bằng tay, không nên dùng dao vì có thể lây nhiễm bệnh, mỗi hom giống dài khoảng 2 – 5 cm có ít nhất là 1 mầm. Trước khi trồng nên xử lý hom gừng bằng cách phun thuốc trừ nấm bệnh CARBAN 50 SC, COPPER ZINC 85WP…

Đất trồng gừng trong bao

Đất trồng gừng trong bao

Đất trồng gừng trong bao

Đất trồng gừng trong bao

– Chăm sóc: Gừng khi nhảy con làm củ thường có xu hướng trồi lên, do đó sau khi trồng khoảng 1 tháng nên thêm đất phân hữu cơ hoai mục các loại chừng 2 – 3 cm vào gốc gừng.

– Thay bọc: Sau khoảng 2 tháng gừng đã phát triển nhánh nhiều con và bọc cũng đã bị phân hủy nên thay bọc lớn hơn, tốt nhất có thể tận dụng bao đựng phân bón cũ (cắt làm hai) hoặc bao xi măng. Trồng gừng trong bọc có ưu điểm dễ di chuyển mà không ảnh hưởng đến sức sống của cây gừng, gừng có thể đặt trong bóng râm hay chỗ sáng đều thích hợp.

– Phân bón: Do đất trồng gừng có lượng phân hữu cơ rất cao, nên sử dụng phân bón lá K  HUMAT, hoặc các loại phân vi lượng phun định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

– Phòng bệnh: Gừng sợ nhất là bệnh héo vàng thối rũ, đây là bệnh do vi khuẩn truyền nhiễm, do đó rất khó trị, chủ yếu là phun ngừa sau mỗi đợt mưa kéo dài nhiều ngày hoặc định kỳ 10 – 15 ngày phun 1 lần, các loại thuốc trị nấm gốc đồng COPPER ZINC, CARBAN 50SC… Tuy nhiên, ưu điểm gừng trồng trong bọc ít bị lây lan bệnh do bị cách ly từng bọc, khi thấy có bọc bị nhiễm, chúng ta lấy ra hủy bỏ bọc bị nhiễm bệnh đi.

Đây chỉ là một vài lưu ý khái quát để anh hình dung được khối lượng công việc trong quá trình trồng và chăm sóc cây gừng. Nếu anh quan tâm kỹ hơn có thể tham khảo website chuyên trang về Cách trồng và kỹ thuật chăm sóc cây gừng tại địa chỉ www.gungviet.com

Chúc anh thành công

Phòng Kỹ thuật
CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU NÔNG SẢN VIỆT TUẤN – VAGRIMEX CO.,LTD

About Gừng Việt
CÔNG TY XUẤT NHẬP KHẨU NÔNG SẢN VIỆT TUẤN - VAGRIMEX CO.,LTD là doanh nghiệp Uy tín 20 năm trong lĩnh vực Cung cấp Gừng Giống, xuất khẩu Gừng tươi, Gừng lát sấy khô, Tinh dầu Gừng, Gừng bột và gừng sấy nguyên củ. Liên hệ: 090.234.6660 - 090.238.6660