Hậu Giang: khấp khởi mùa Gừng

Đám gừng của ông Phi đang hứa hẹn mang lại nguồn thu hàng chục triệu đồng trong năm nay

Những năm gần đây, bên cạnh cây lúa và mía, bà con nông dân ở huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) còn trồng thêm hoa màu để tăng thêm thu nhập. Trong đó, gừng củ là một trong những cây trồng được người dân ưu tiên lựa chọn.

Dọc theo tuyến Tỉnh lộ 927, có nhiều luống gừng rất tươi tốt được trồng lấn ra gần tới lộ. Ông Nguyễn Hoàng Phi, ở ấp Phương An, xã Phương Bình có gần 10 năm kinh nghiệm trồng gừng, cho biết: “Gừng là loại dễ trồng, lúc đầu chỉ cần xới đất đắp thành dòng, sau đó phơi đất khoảng vài ngày thì trồng được. Trồng gừng, khâu chăm sóc rất nhẹ, chi phí đầu tư không nhiều, chỉ nặng tiền giống lúc đầu, nhưng mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Sau khi trồng khoảng 2 tháng thì có thể đào hom gừng (gừng cụ) bán, thu lại từ 30 – 50% chi phí gừng giống ban đầu”. Trước đây, gia đình ông Phi trồng quít đường nhưng bị thua lỗ nhiều năm nên chuyển sang canh tác nhiều loại cây trồng khác. Thấy nhiều người trồng gừng mang lại lợi nhuận cao, nên gia đình mới trồng thử. Năm vừa rồi, với diện tích khoảng 1 công gừng, cho thu hoạch gần 3 tấn, bán với giá 30.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận thu được gần 30 triệu đồng. Năm nay, ông Phi đã mở rộng thêm diện tích trồng lên 1,5 công gừng, ước năng suất đạt khoảng 5 tấn. Ông Phi cho biết, nếu vụ gừng năm nay tiếp tục thắng lợi, gia đình sẽ mướn thêm đất để mở rộng diện tích, nhằm tăng thêm thu nhập.

Ông Nguyễn Văn Y, ở cùng ấp Phương An trước đây cũng có thời gian trồng gừng, nhưng giá gừng lên xuống thất thường, nên những năm qua bị gián đoạn. Bây giờ, thấy gừng có giá nên gia đình đã tận dụng diện tích đất cạnh đường lộ để trồng lại khoảng 500 m2. Theo ông Y, so với nhiều loại hoa màu khác, gừng là loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy thời gian canh tác dài (6 – 7 tháng), nhưng chi phí đầu tư nhẹ, ít tốn công chăm sóc nên nhiều nông dân trong huyện đã chọn trồng để tăng thêm thu nhập. Ông Huỳnh Ngọc Lâm, ở ấp Phương An cho biết: Gia đình canh tác khoảng 1 ha đất, thu nhập trước đây chủ yếu là lúa và mía. Nhưng năm rồi, gia đình tận dụng khoảnh đất trống trước nhà để trồng gừng đã thu được lợi nhuận gần 9 triệu đồng. Năm nay, tôi tăng diện tích trồng lên 400 m2, ước năng suất đạt khoảng 1,5 tấn. Dù giá gừng hiện tại có thấp hơn năm trước, nhưng chắc chắn thu về lợi nhuận hơn chục triệu đồng.

Dù giá cả đôi lúc còn bấp bênh vì phụ thuộc rất lớn vào thị trường tiêu thụ, nhưng đầu ra của gừng củ mấy năm gần đây tương đối thuận lợi. Thông thường khi đến thời điểm thu hoạch, thương lái đến tận nhà để mua, bà con không cần mất thời gian cũng như tốn chi phí vận chuyển đi nơi khác để bán. Tuy nhiên, gừng thường hay bị bệnh cháy lá, thối củ rất dễ làm ảnh hưởng đến năng suất khi thu hoạch. Chủ tịch UBND xã Phương Bình Phan Văn Điền, cho biết: Hiện xã có khoảng 32 ha gừng củ được người dân trồng rải rác ở các ấp. Nhìn chung, mô hình trồng gừng đạt hiệu quả cao, góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình. Thời gian qua, xã đã phối hợp với ngành chuyên môn mở nhiều lớp tập huấn kỹ thuật canh tác, cũng như cách phòng trừ một số loại bệnh trên gừng cho nông dân. Hiện nay, do nước lũ dâng cao, đối với những khu vực đất thấp, bà con nên thu hoạch sớm nhằm tránh gừng bị ngập nước, ảnh hưởng đến năng suất. Đồng thời, gia cố lại bờ bao ở những nơi có nguy cơ nước tràn để bảo vệ diện tích gừng trồng không để nước lũ tấn công gây hại.

Ông Nguyễn Thế Tự, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phụng Hiệp, cho biết: Toàn huyện có khoảng 105 ha gừng, tập trung ở các xã Phương Phú, Phương Bình, thị trấn Kinh Cùng, tăng khoảng 30 ha so với năm trước. Trung bình 1 ha cho thu nhập từ 100 – 200 triệu đồng. Đây là mô hình rất lý tưởng để tăng thêm nguồn thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương, vì chi phí đầu tư ít và không cần diện tích lớn. Gừng có thể trồng ở xung quanh nhà, những nơi đất cao, trồng xen vào vườn cây ăn trái nhưng vẫn cho năng suất cao. Tuy nhiên, ngành cũng khuyến cáo bà con không nên phát triển ồ ạt sẽ gặp khó về khâu tiêu thụ. Gừng cũng dễ bị bệnh thối củ và hiện chưa có thuốc đặc trị, vì vậy người dân cần chú ý trong khâu chăm sóc. Ngoài điểm thu mua gừng củ tại xã Phương Bình, tới đây huyện sẽ liên hệ nhiều nơi để giúp cho khâu tiêu thụ gừng củ của người dân sau khi thu hoạch được dễ dàng…

About Gừng Việt
CÔNG TY XUẤT NHẬP KHẨU NÔNG SẢN VIỆT TUẤN - VAGRIMEX CO.,LTD là doanh nghiệp Uy tín 20 năm trong lĩnh vực Cung cấp Gừng Giống, xuất khẩu Gừng tươi, Gừng lát sấy khô, Tinh dầu Gừng, Gừng bột và gừng sấy nguyên củ. Liên hệ: 090.234.6660 - 090.238.6660