Hà Giang: Đưa cây gừng về với thôn bản vùng cao

Công ty Nông Sản Việt Tuấn - Chuyên cung cấp Gừng Trâu giống, Gừng Sẻ giống, Gừng Dé, Gừng nồi... ĐT 0968.555.000

Nương Gừng của gia đình anh Chung phát triển tốt

Là cây trồng cạn chịu hạn tốt, gừng không chỉ dùng làm gia vị mà còn được biết đến như một loại dược liệu có nhiều công dụng. Trồng gừng không nặng công chăm sóc nhưng thời gian sinh trưởng thường kéo dài nên ít được nông dân lựa chọn trồng. Nhưng bên cạnh đó cũng có gia đinh mạnh dạn trông đến0,6 ha gừng đó là  gia đình anh Lý A Chung  ở  xã Na Khê-huyện Yên Minh.

Gia đình anh Lý A Chung,Thôn Lùng Búng – xã Na Khê, huyện Yên Minh là hộ gia đình đầu tiên trên địa bàn xã mạnh dạn đưa cây gừng vào trồng với diện tích lớn. Sau nhiều lần đi chợ, thấy bà con các thôn bản thuộc các xã biên giới của huyện Yên Minh đem gừng ra chợ bán với số lượng nhỏ nhưng rất đắt hàng, đồng thời nhận thấy gia đình có diện tích đất trống, dưới tán cây nhiều nên anh đã mạnh dạn tham khảo ý kiến cán bộ xã và quyết định mua 700kg gừng giống về trồng. Bắt đầu làm đất và  trồng từ tháng 3 đến nay 0,6 ha gừng của gia đình anh phát triển tốt và hứa hẹn sẽ cho kết quả cao.

Anh Chung cho biết: Qua tìm hiểu sách báo cho thấy: Cây gừng ưa sáng nhưng có khả năng chịu rợp nên thường được trồng xen, bởi vậy anh đã quyết định trồng thử nghiệm 1 phần gừng dưới tán rừng. Sau một thời gian thấy gừng vừa được che mát, lại vừa giữ được độ ẩm nên diện tích gừng này lại tốt hơn phần diện tích được trồng ở nơi đủ ánh sáng mỗi ngày. Ngoài trồng trên đất anh còn trồng thử nghiệm 1 phần gừng giống đã mua về trong bao đất để tiện cho việc đánh giá năng suất. Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi tới cuối năm gia đình anh sẽ được thu hoạch gừng, với giá bán gừng dao động từ 10-15 nghìn đồng mỗi kg. Năm nay là năm đầu gia đình anh Chung đưa vào trồng với diện tích lớn, chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng với sự hỗ trợ kỹ thuật của cán bộ khuyến nông xã, đồng thời thường xuyên chăm bón và kiểm tra sâu bệnh nên diện tích gừng của gia đình anh phát triển tốt.

Tuy không phải là cây trồng mới nhưng với việc mở rộng diện tích trồng 0,6 ha gừng đã cho thấy sự mạnh dạn của người nông dân trong việc lựa chọn cây trồng phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương, sự mạnh dạn trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Hi vọng mô hình trồng gừng của gia đình anh Lý A Chung sẽ cho thu nhập cao để xã Na Khê-huyện Yên Minh có thể nhân rộng phát triển, mở rộng diện tích trong vụ tới

Thanh Loan (Đài TT – TH Yên Minh)

About Gừng Việt
CÔNG TY XUẤT NHẬP KHẨU NÔNG SẢN VIỆT TUẤN - VAGRIMEX CO.,LTD là doanh nghiệp Uy tín 20 năm trong lĩnh vực Cung cấp Gừng Giống, xuất khẩu Gừng tươi, Gừng lát sấy khô, Tinh dầu Gừng, Gừng bột và gừng sấy nguyên củ. Liên hệ: 090.234.6660 - 090.238.6660