Gừng tươi tăng giá gấp đôi, dân trồng Gừng lãi lớn

Chuyên cung cấp Gừng Trâu Giống, Gừng Sẻ giống, Gừng Dé chất lượng cao. Liên hệ: Công ty Nông Sản Việt Tuấn - ĐT 090.234.6660

Trồng Gừng trong bao đang là mô hình được nhân rộng ở nhiều địa phương trên cả nước

Chưa có năm nào giá gừng cao như năm nay. Đầu vụ tháng 2/2014, bán tại vườn 40.000 đ/kg, sang trung tuần tháng 6 đã lên tới 80.000 đ/kg. Anh Võ Thanh Phong (ngụ ấp 1, xã Hưng Long, huyện Bình Chánh) cho biết, trước đây gia đình anh chủ yếu là trồng rau màu. Do mấy năm giá cả bấp bênh không ổn định, tháng 4 năm 2012, anh chuyển qua trồng thử nghiệm 2.000 m2 gừng. Hồi mới trồng do không có kỹ thuật, thiếu kinh nghiệm, gừng bị chết nhiều.

Không nản chí, anh lặn lội tìm kiếm thông tin trên sách báo, học hỏi kinh nghiệm những người trồng trước về áp dụng cho vườn gừng của gia đình. Gừng được chăm sóc đúng kỹ thuật, phát triển tốt. “Hiện giờ gia đình tôi đã phát triển lên 7.000 m2 gừng. Năm nay bà con ai cũng phấn khởi vì giá bán lên tới 75.000 – 80.000 đ/kg” – anh Phong hồ hởi nói.

Tương tự, anh Trần Văn Tùng, ngụ cùng xã, cho biết: “Gia đình tôi đã trồng gừng được trên 10 năm. Trước đây kinh tế khó khăn lắm, vốn liếng ban đầu chỉ mua được 11 kg gừng giống về thử nghiệm thôi. Từ đó, cứ vừa trồng vừa nhân giống, nhờ mấy năm trúng giá, được mùa nên tới giờ tôi đã có 5.000 m2 gừng”.

Anh Tùng cho hay, gừng không chỉ là một loại gia vị phổ biến trong các món ăn của người Việt, gừng còn là loại thảo mộc có ích cho sức khỏe. Chính vì nhiều công dụng nên thị trường tiêu thụ gừng ngày càng rộng mở.

Về nguyên nhân giá gừng tăng đột biến, nhiều nông dân cho biết, do đây là mùa gừng trái vụ nên sản lượng không nhiều. Đồng thời năm ngoái mưa bão nhiều, lượng gừng bị thối lớn nên sản lượng sụt giảm. Gừng thu hoạch được bao nhiêu, thương lái về tận vườn thu mua hết bán lại cho các Cty để XK, cung không đủ cầu nên gừng càng khan hiếm và sốt giá.

Ông Nguyễn Cường, Giám Đốc Công ty Nông Sản Việt Tuấn, đơn vị chuyên xuất khẩu Gừng cho biết thêm: ” Sở dĩ những năm gần đây cây Gừng Việt Nam mang lại giá trị kinh tế cao một phần lớn do nhu cầu tiêu thụ Gừng của Thế giới tăng mạnh. Một nguyên nhân nữa dẫn đến lý do này do những năm vừa qua thị trường trồng gừng lớn nhất Thế giới là Trung Quốc bị phát hiện quá nhiều dư lượng hóa chất, thuốc trừ sâu, chất bảo quản trong củ gừng nên Thế giới quay lưng lại với cây Gừng Trung Quốc và tìm đến với thị trường Gừng Việt Nam…”

Chị Nguyễn Thị Lan, một thương lái gừng ở chợ đầu mối Thủ Đức cho biết, nguồn gừng tươi cung cấp cho TP.HCM chủ yếu của các tỉnh Tây Nguyên như Đăk Lăk, Đăk Nông, Buôn Mê Thuột, Lâm Đồng và các tỉnh miền Tây, cộng thêm nguồn gừng của Trung Quốc. Riêng gừng của Trung Quốc hiện một số thương lái không mua nữa nên giá đẩy lên rất cao.

Theo tìm hiểu, hiện nay người nông dân đang gặp khó khăn về khâu bảo quản sản phẩm sau thu hoạch. Anh Võ Thanh Phong cho biết, muốn bán gừng có giá cao hơn nữa thì phải bảo quản trong thời gian dài, bán vào thời điểm trái vụ, nhưng việc bảo quản như thế nào? Nếu bảo quản 100 – 200 kg trong vòng 2 tháng thì người dân có thể làm được; nhưng bảo quản 1 – 2 tấn gừng trở lên thì người dân chúng tôi không làm được, gừng sẽ bị mọc cây ngay.

“Đây là vấn đề mà nông dân trăn trở, rất mong ngành nông nghiệp quan tâm hơn nữa, hướng dẫn, chuyển giao quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, bảo quản sản phẩm gừng sau thu hoạch để bà con áp dụng, nâng cao sản lượng, cũng như chất lượng gừng để hướng tới thị trường XK”.

Gừng không chỉ là một loại gia vị phổ biến trong các món ăn của người Việt, gừng còn là loại thảo mộc có tác dụng chữa bệnh và rất tốt cho sức khỏe. Trên thị trường hiện nay số lượng gừng tiêu thụ ngày càng được mở rộng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng giá gừng tăng nhanh là vì đây là mùa gừng trái vụ nên số lượng không được nhiều, so với năm ngoái mưa bão, lượng gừng bị thối lớn nên sản lượng sụt giảm. Vì số lượng tiêu thụ gừng ngày càng nhiều, nên số lượng gường không đủ bán. Tại một số nơi trồng gừng, thương lái về tận vườn thu mua hết bán lại cho các công ty để xuất khẩu.

Từ sau Tết Nguyên đán 2014, tại tỉnh Hậu Giang liên tục tăng cao. Giá gừng được thương lái thu mua tại rẫy từ 35.000 – 50.000 đồng/kg tùy loại. Giá gừng bán tại các chợ bán lẻ 80.000 – 100.000 đồng/kg, tăng hơn gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Theo chủ cơ sở thu mua gừng, trái cây Tấn Tửu (xã Long Bình, huyện Long Mỹ), giá gừng tăng mạnh gần đây do nguồn hàng khan hiếm, trái mùa thu hoạch, nhu cầu xuất khẩu lớn.

Hiện nay gừng ở Việt Nam đã được xuất khẩu qua nhiều nước trên thế giới như Ấn Độ, Lào, Malaysia, Campuchia… Tuy nhiên người nông dân trồng gừng đang gặp khó khăn về khâu bảo quản sản phẩm sau thu hoạch. Nếu muốn bán được gừng có giá cao hơn thì phải bán vào thời điểm trái vụ và phải bảo quản trong thời gian dài. Nếu bảo quản quá lâu gừng sẽ bị hỏng. Đây là vấn đề trăn trở của nhiều người nông dân, rất mong ngành nông nghiệp quan tâm hơn nữa, hướng dẫn, chuyển giao quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, bảo quản sản phẩm gừng sau thu hoạch để bà con áp dụng, nâng cao sản lượng, cũng như chất lượng gừng để hướng tới thị trường xuất khẩu.

Hiện tại, sản phẩm gừng của Việt Nam đã được Công ty Việt Tuấn xuất khẩu sang thị trường các nước như Hà Lan, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Campuchia, Malaysia, Bangladesh …

About Gừng Việt
CÔNG TY XUẤT NHẬP KHẨU NÔNG SẢN VIỆT TUẤN - VAGRIMEX CO.,LTD là doanh nghiệp Uy tín 20 năm trong lĩnh vực Cung cấp Gừng Giống, xuất khẩu Gừng tươi, Gừng lát sấy khô, Tinh dầu Gừng, Gừng bột và gừng sấy nguyên củ. Liên hệ: 090.234.6660 - 090.238.6660