Gừng giống như thế nào được gọi là tốt? Cách phân biệt ra sao?

Công ty Nông Sản Việt Tuấn - Chuyên cung cấp Gừng Trâu giống, Gừng Sẻ giống, Gừng Dé, Gừng nồi... ĐT 0968.555.000

Gừng giống Việt Tuấn đã được ủ chuẩn bị đem trồng ( bấm vào để xem đầy đủ)

HỎI: Chào Công ty Nông Sản Việt Tuấn. Xin các anh chị cho tôi biết cách để phân biệt gừng giống như thế nào là tốt và Gừng chưa đạt tiêu chuẩn làm giống? Nếu năm nay chúng tôi mua giống của Quý Công ty thì sang năm dùng chính gừng thu hoạch đó làm giống có được không? Xin cảm ơn nhiều. ( Võ Văn Hải, Bình Dương)

TRẢ LỜI:
Cảm ơn câu hỏi của anh Hải. Quả thực đây là một câu hỏi rất hay và nhiều người đang rất quan tâm. Như các anh đã biết, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gừng giống khác nhau như Gừng Trâu, Gừng Sẻ, Gừng Dé… Để phân biệt được các loại giống không khó vì chúng có nhiều những đặc điểm riêng biệt. Trong mỗi loại thì chất lượng giống còn khác nhau nhiều hơn nữa và cái đó nếu không có kinh nghiệm thì vô cùng khó nhận biết được đâu là gừng giống tốt, gừng nào chưa đạt tiêu chuẩn.
– Trước tiên chúng tôi xin trả lời ý thứ nhất của anh, đó là cách phân biệt Gừng giống tốt và không tốt. Nếu anh đã mua giống tại Công ty Nông Sản Việt Tuấn, anh có thể tìm kiếm một nơi khác cung cấp giống mang vài củ về để so sánh với Giống Gừng chúng tôi đã cung cấp cho anh thì sẽ dễ nhận biết hơn. Thông thường chúng ta sẽ phân biệt bằng mắt thường, nhìn vào củ gừng giống, nếu ta thấy vỏ của củ gừng nhăn nheo, hoặc còn trắng, hoặc bị dập thì đều cho ta một cảm nhận không tốt về chất lượng giống. Khi chọn giống, chúng ta nên mua loại gừng vỏ già, bóng và còn tươi. Tránh tình trạng vỏ bị xước quá nhiều gây ra sự nhiễm khuẩn sau này trồng mầm sinh trưởng sẽ yếu.
Thêm vào đó, riêng đối với Gừng giống của Công ty Việt Tuấn, trước khi tới tay người trồng đều được kiểm nghiệm vô cùng nghiêm ngặt từ khâu chọn lọc giống, bảo quản, thử nghiệm cho đến xử lý bằng các hoạt chất gốc đồng nhằm phòng trừ nấm bệnh gây hại cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển của cây gừng ở thời kỳ chăm sóc sau này.

– Ý thứ 2 anh hỏi đó là Gừng các anh trồng khi thu hoạch có thể làm giống được không? Nếu trong suốt quá trình trồng và chăm sóc cây gừng của anh đều cho sản lượng và năng suất tốt, không nhiễm bệnh thì Điều này hoàn toàn có thể được nhưng với điều kiện việc chọn giống phải là người thực sự có kinh nghiệm lâu năm mới có thể nhận biết được củ nào đạt tiêu chuẩn. Nếu trong quá trình chăm sóc cây gừng, nếu ở một giai đoạn nào đó cây Gừng bị bệnh, hoặc do đất trồng không đảm bảo, chúng tôi nghĩ rằng anh nên tìm kiếm và lựa chọn mua giống mới để đảm bảo và an toàn hơn. Củ Gừng đã nhiễm bệnh thì dù đất có tốt hay chăm sóc thế nào thì cũng không thể cho năng suất và chất lượng cao.

Chúc anh mạnh khỏe

Cách nhận biết và phân biệt Gừng giống tốt

Cách nhận biết và phân biệt Gừng giống tốt

PHÒNG KỸ THUẬT – CÔNG TY NÔNG SẢN VIỆT TUẤN
Điện thoại liên hệ: 090.234.6660 – 091.5588.000
————————–

Anh có thể tham khảo thêm những ý kiến khác của độc giả như sau:
Bạn Đoàn Ngọc Trang chia sẻ:
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gừng. Tiêu biểu là Gừng trâu, Gừng dé ( gừng ta), Gừng Sẻ, gừng Trung Quốc… Đặc biệt gừng Trung Quốc đang thâm nhập vào thị trường với giá rất rẻ, củ lớn, đã nảy mầm và rất nhiều bà con đã mua về trồng. Nhưng tôi chắc chắn nó sẽ không tiêu thụ được…
1. Khi chọn gừng giống các bác nên tìm hiểu giống gừng mà mình trồng là loại gừng gì. Tốt nhất trồng gừng Trâu hoặc gừng dé.
2. Sau đó, nếu ai đã trồng vụ trước thì để lại làm giống cho vụ tiếp theo (Vì gừng mình trồng để làm giống sẽ đủ tuổi và bảo đảm hơn, nhưng phải có kinh nghiệm mới biết chọn giống tốt. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc kích thích gừng non cũng ra mầm nên bà con khi đi mua giống cứ thấy lên mầm là mua mà không phân biệt được gừng đó già nảy mầm hay phun thuốc nảy mầm thì nhiều khi mất cả chì lẫn chài. Người Việt ta có câu ” Tiền nào của nấy”, chính vì vậy đừng có ham rẻ để rồi mang…. tật”. Tốt nhất, nếu không biết nhiều kinh nghiệm về giống thì cứ chọn một Công ty uy tín để mua cho an toàn. 
3. Để phân biệt gừng non gừng già: Cha ông ta có câu “Gừng càng già càng cay” là vậy đó, bà con cứ xin bẻ một củ ra thử, nhìn vào ruột gừng có màu vàng sậm, có nhiều xơ là gừng già. Mà tôi nghĩ cái này thì rất dễ phân biệt.
Còn chuyện nên chọn củ to hay củ nhỏ thì đó là do giống gừng thôi, đừng quá quan trọng chuyện to nhỏ. Tất nhiên, gừng giống mà của quá to thì người mua sẽ hơi thiệt thòi. Nhưng cứ mua gừng giống tốt, mầm khỏe là được. 

Bạn bottienthi cho biết:
Các bạn chú ý : Trồng vụ trước lấy giống cho vụ sau của bản thân thì yêu cầu là phải đổi vùng đất trồng. Trồng ở vùng đất vụ trước không trồng gừng. Hoặc bạn phải tin chắc chắn rằng bạn áp dụng kỹ thuật tiêu diệt được hết mầm bệnh cho gừng trong vùng đất trồng gừng vụ trước thì mới trồng gừng lại được. Nếu không sẽ bị thiệt hại vì bệnh do nấm và khuẩn. Nếu nặng có thể mất trắng.

About Gừng Việt
CÔNG TY XUẤT NHẬP KHẨU NÔNG SẢN VIỆT TUẤN - VAGRIMEX CO.,LTD là doanh nghiệp Uy tín 20 năm trong lĩnh vực Cung cấp Gừng Giống, xuất khẩu Gừng tươi, Gừng lát sấy khô, Tinh dầu Gừng, Gừng bột và gừng sấy nguyên củ. Liên hệ: 090.234.6660 - 090.238.6660