Diệt trừ Ốc sên gây hại ở cây Gừng

CÔNG TY TNHH XUẤT NHẬP KHẨU NÔNG SẢN VIỆT TUẤN - Nhà cung cấp Giống Gừng Trâu, Gừng Sẻ, Gừng Dé chất lượng cao. ĐT 090.234.6660

Ốc Sên gây hại ở cây Gừng

Cây Gừng trong thời kỳ ủ giống và lên mầm với những lá đầu tiên còn rất non nớt. Cho dù là Gừng trồng trong bao hay trồng Gừng dưới đất thì Ốc Sên là một trong những loài cây hại vì chúng rất thích ăn lá non, mầm non, lá non của cây Gừng.

Ốc sên (còn gọi là ốc ma) và sên dẹp (sên không vỏ, có nơi gọi là sâu nhớt) thuộc loài sống trên cạn. Đây là loài sống hoang dại, ban ngày chúng ẩn kín trong các hốc, bụi cây hoặc chui xuống đất. Khi đêm xuống, chúng xuất hiện và phá hoại cây cối, hoa màu; nhất là ăn phần non của cành, hoa, lá, mầm, trái thanh long. Đặc biệt, chúng phát triển mạnh trong mùa mưa và những vường cây được tưới nước thường xuyên trong mùa nắng. Ốc sên thuộc họ (Achatinidae) có nhiều loại, phổ biến là ốc sên hoa (Achatinafulica)…. là loài động vật thân mềm sống ở nhiều nơi trên đất nước ta. Ốc sên ăn thực vật mà món khoái khẩu của chúng là các đọt lá non trong các họ cây lấy củ và rau màu. Ở bài viết này, Công ty Xuất Nhập Khẩu Nông Sản Việt Tuấn muốn chia sẻ cùng bà con trồng Gừng nói riêng cách phòng, trị loài Ốc Sên gây hại cho cây Gừng, nhằm tránh thiệt hại và mang đến cho bà con một Mùa Gừng bội thu. Để diệt trừ ốc sên hiệu quả, bà con có thể áp dụng một trong những kinh nghiệm sau:

Đối với cây Gừng, Ốc Sên thường chui trốn trong các hốc đất, khe kẽ đợi chiều tối bò ra ăn lá, ngọn non của cây gừng. Trong quá trình bò, chúng tiết là một loại dịch làm cho cây Gừng bị hư lá và tạo vết thương nên bệnh dễ xâm nhập gây bệnh cho cây, còn đối với người trồng rau ăn lá khi gieo hạt trên đất, đợi khi hạt nảy mầm lá non vừa nhú thì qua ngày hôm sau bị ốc sên ăn trụi cây mọc không nổi…,  vì thế việc phòng trừ ốc sên cần quan tâm thường xuyên.

Ốc sên thường sinh sản vào tháng 3 và chúng phá hại vườn tược, rau màu nhiều nhất vào các tháng hè. Song hiện nay, chưa ai tìm được giải pháp hiệu quả để giải quyết nạn ốc sên. Trên thị trường có nhiều sản phẩm diệt trừ ốc sên, tuy nhiên, một trở ngại thực tế là việc sử dụng các sản phẩm này ngoài đồng ruộng. Ốc sên thích nghi rất tốt với môi trường sống, chúng ẩn dật trong đất và có vỏ che bảo vệ chống lại tác dụng của thuốc. Vì vậy nông dân và người làm vườn khó diệt trừ chúng bằng các loại thuốc dạng hạt thông thường. Ngoài ra, các dạng thuốc này lại kém hiệu quả ở môi trường thời tiết rất ẩm hoặc rất khô. Các thuốc có tính độc còn có hại đối với các sinh vật khác sống trong đất, cũng như đối với chim muông và động vật có vú.

Trong môi trường tự nhiên vào mùa khô, ốc sên có thể ngủ trong nhiều tháng, nhưng chỉ cần một trận mưa rào đầu mùa, chúng bừng tỉnh và hoạt động bình thường. Ốc sên cảm nhận bằng mùi, có 2 mắt ở 2 đỉnh râu. Ốc sên là một loại động vật thân mềm (nhuyễn thể), vỏ to, dày. Đầu có 2 xúc tu (râu), toàn thân liền trong vỏ bao bọc bởi một lớp nhày. Ốc sên ưa thích sống nơi gốc cây ẩm ướt ban ngày thì nằm im trong đáy chậu hay lỗ hang nào đó. Đợi chiều mát trời vừa tắt nắng cũng là lúc ốc sên bắt đầu bò ra tìm thức ăn.

Ốc sên rất thích thức ăn có mùi thơm ngọt như mít, thơm ( dứa)… nếu ở nhà có bổ trái mít hay thơm thì không nên vứt rác các vỏ trái hay xơ mít, mà tận dụng lại đem bỏ những nơi ẩm ướt cạnh khu vực trồng Gừng, qua sáng hôm sau sẽ thấy ốc sên bò tới thưởng thức. Lúc đó mặc sức mà thu gom diệt gọn chúng.

Trường hợp trồng Gừng với diện tích lớn thì phải sử dụng bả mồi có bán trên thị trường.Trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng năm 2012 thì hoạt chất Metadehyde được các nhà sản xuất làm thuốc dẫn dụ và phòng trừ các loài ốc gây hại mùa màng : Ốc bưu vàng, các loài ốc sên… Trên thị trường hiện có bán thuốc trên với các tên bao bì như: Bolis ( 6G, 12G) ; Cửu Châu ( 6Gr, 12Gr ) và Pilot (10B, 15B).

Tất cả loại thuốc trừ ốc trên đều sử dụng theo khuyến cáo bao bì và sử dụng hình thức là rải trên mặt đất hay trộn với đất phân khi trồng cây.

Ốc Sên gây hại ở cây Gừng

Ốc Sên gây hại ở cây Gừng. ( Ảnh: Gừng Việt )

Theo kinh nghiệm, chúng tôi thấy rằng nên sử dụng rải lúc chiều mát,  hay sau cơn mưa chiều, rải nhẹ trên mặt bao hoặc xung quanh cây trồng, tối ốc sên bò ra ăn phải bả mồi sẽ bị chết hàng loạt. Nên thu gom lại vì ốc chết bị phân hủy sẽ tạo nên mùi hôi cho môi trường. Khi sử dụng bả mồi nên chia làm 2-3 đợt để tiêu diệt số lượng ốc còn lại. Thường khi mua bịch thuốc có trọng lượng 1kg rải được trên diện tích 1.000 m2 và rải được 2 đợt vì khi rải cần để ý cây nào là món ăn thường xuyên của chúng thì cho bả mồi nhiều hơn.

Ốc sên sinh sản rất nhanh nên sau cơn mưa phải đi kiểm tra nếu thấy ốc sên xuất hiện trở lại thì rải thuốc tiếp tục.

Bà con cũng có thể áp dụng thử một vài phương pháp khác dưới đây:

Dùng thuốc Deadline Bullét (do công ty Map Pacific Việt Nam sản xuất), có thành phần hoạt chất Metaldehde 4%. Đây là thuốc đặc trị ở dạng bã, có chứa chất dẫn dụ để thu hút ốc đến ăn và

Molucide 6GB là một trong những sản phẩm diệt trừ Ốc Sên hiệu quả

Molucide 6GB là một trong những sản phẩm diệt trừ Ốc Sên hiệu quả

chúng bị tiêu diệt tại chỗ. Liều dùng 1-2kg/ha, rải thuốc ở những nơi ốc thường tập trung. Với mật độ ốc khoảng 10 con/m2, có thể sử dụng 6-8kg/ha.

Lưu ý: thuốc độc nguy hiểm nên bảo quản xa trẻ em và khi sử dụng cần tuân thủ các nguyên tắc hướng dẫn ghi trên bao bì.

– Chặt cánh râm bụt có nhiều lá xanh, để cho héo, đem bỏ từng đống trong vườn vào lúc chiều mát. Tối đến, ốc sên sẽ kéo đến ăn lá râm bụt. Sáng hôm sau sẽ thu gom dễ dàng.

– Lấy một cái hũ, trét lên một lớp mật ong mới lấy còn mùi thơm. Chờ sẩm tối đêm để ngoài vườn. Vị ngọt thơm của mật ong sẽ dẫn dụ ốc sên chui vào hũ rất nhiều. Sáng ra bạn chỉ cần xử lý chúng là xong.

– Bắt vài con cóc nuôi trong vườn (số lượng cóc nuôi ít hay nhiều tuỳ theo vườn rộng hay hẹp). Đêm đến những con cóc này sẽ ăn hết những con ốc sên và nó còn ăn những loại sâu bọ, mối, kiến cánh…nhưng không phá hoại cây trồng.

– Có một biện pháp hữu hiệu nữa là nuôi vịt thả trong vườn, nó sẽ tìm trứng ốc sên ăn hết và tiêu diệt dần những con ốc sên cắn phá. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ thích hợp đối với vườn trồng cây ăn trái lâu năm như: xoài, thanh long, chuối, nhãn…

1) Dùng Hóa Chất: mua các loại hóa chất ở dạng lỏng hay dạng viên. Nhưng cách nầy ngày nay không còn được ưa chuộng vì ngoài việc diệt trừ ốc sên / sên, các loại hóa chất nầy còn làm ảnh hưởng xấu đến môi sinh.

2) Dùng Muối: đây là phương pháp rất hữu hiệu, nhưng nên suy nghĩ kỹ trước khi dùng. Thứ nhất là vì muối có thể làm chết hay gây ảnh hưởng xấu đến các loại cây, hoa và làm hại độ mầu mỡ của đất. Thứ hai là vì cách nầy rất tàn nhẫn, muối sẽ khiến ốc sên / sên phải đau đớn quằn quại, sùi bọt trong một thời gian dài trước khi chết.

3) Dùng Beer: đây là phương pháp cũng rất hữu hiệu, ốc sên / sên sẽ chết sau khi say túy lúy trong beer :eyelashes1: Người ta chôn một cái chén rộng miệng cạn đáy hay dùng nắp các hũ rộng miệng đổ gần đầy beer ở mảnh đất nhiều ốc sên / sên. Mùi men bia sẽ hấp dẫn khiến họ hàng nhà ốc rủ nhau bò vào “nhậu”. Sau đó đám ma men ốc nầy sẽ chết vì chất alcohol. Theo kinh nghiệm thực tế, họ nhà ốc rất ưa chuộng bia hiệu Budweiser, Bud light, Coors light, Michelob và Old Milwaukee :cheer:

4) Dùng Men Bánh Mì: đây là phương pháp tương tự dùng bia ở trên, nhưng thay vì dùng bia thì pha 1/2 tsp yeast với 1 tbsp đường vào nước. Mùi men tỏa ra cũng rất hấp dẫn họ nhà ốc. Men rượu tạo ra từ yeast và đường cũng đủ khiến họ nhà ốc tiêu diêu miền cực lạc.

5) Dùng Bẫy: đây là phương pháp bắt sống. Chôn những cái chai chứa petfood khô (loại thơm ngon sẽ hấp dẫn họ nhà ốc nhiều hơn) nghiêng nghiêng. Miệng chai che phủ sao cho ốc ta chỉ có thể chui vào mà không chui trở ngược ra ngoài. Mùi petfood sẽ là mồi để dụ họ nhà ốc chui vào bẫy. Sau đó chỉ cần lấy cái chai mang đi “giải quyết” là xong. Có thể thả ở nơi khác, có thể cho gà vịt ăn, có thể đạp chết, có thể trấn trong nước xà bông hay ajar, vv… vv… tùy theo ý mỗi người.

6) Dùng Tay: đây là phương pháp bắt sống nhưng mất công. Dùng tay hay đũa bắt từng anh chàng hay cô nàng ốc để “giải quyết” theo các cách đã ghi ở trên.

7) Dùng mạt cưa, vỏ trứng, sợi đồng, lá thông, vỏ thông cedar,… : đây là phương pháp bế quan tỏa cảng. Nếu biết chắc chu vi quanh các gốc cây không có ốc sên / sên, có thể tạo hàng rào chiến lược bằng cách rắc mạt cưa, vỏ trứng đập vụn, sợi đồng, lá thông, vỏ thông cedar,… chung quanh gốc cây cách một khoảng vừa phải. Họ nhà ốc sẽ không muốn vượt qua hàng rào nầy vì không muốn lớp da thịt bên dưới bị đau. Có người còn rắc thêm muối lên mặt hàng rào để trừng trị những “anh hùng” ốc dám liều lĩnh vượt qua ranh giới đã bị cấm.

8) Dùng các vật dụng làm vườn bằng đồng: họ nhà ốc rất sợ chất đồng. Có người tin rằng dùng các vật dụng làm vườn bằng đồng sẽ khiến đất có mùi đồng, giúp xua đuổi nhà ốc. Có người tưới nước có pha đồng (ngâm vật dụng đồng vào nước khoảng 1, 2 ngày rồi dùng nước để tưới) vì nghĩ giúp xua được nhà ốc.

9) Nuôi ếch nhái: ốc là món ăn tươi sống hấp dẫn với ếch nhái

10) Dùng Long Não (moth balls): có người tin là mùi long não sẽ xua đuổi nhà ốc cũng như một số loại khác nên họ may những túi vải mỏng đựng long não đem để ở patio hay vườn.

Ngoài ra, nếu tay bị dính nhớt của ốc, dùng giấm chà xát lên tay rồi rửa lại với nước ấm sẽ sạch.

Để tránh tác hại của ốc sên bà con nên thực hiện một số biện pháp sau:

– Thường xuyên vệ sinh vườn tược: Hạn chế bớt chiều cao của cỏ dại bằng cách cắt cỏ, chỉ để lại chiều cao từ 5-8cm. Hoặc cắt tỉa bơt những cành lá già rậm rạp vì đây là nơi ốc sên dễ dàng trú ngụ phá hoại.

– Thu gom ốc vào sáng sớm và chiều tối. Xử lý nếu lượng ốc sên nhiều, hãy đập chúng chết và cho vào hũ sành đựng nước tiểu. Để vài tháng, khi đã hoai, dùng nước này pha với nước lã làm phân tưới cho cây trồng rất tốt. Hoặc đem bằm nhỏ, nầu chín làm thức ăn cho nuôi heo, vịt, cá… nhằm tăng thêm thu nhập cho gia đình.

PHÒNG KỸ THUẬT – CÔNG TY NÔNG SẢN VIỆT TUẤN ( st)

About Gừng Việt
CÔNG TY XUẤT NHẬP KHẨU NÔNG SẢN VIỆT TUẤN - VAGRIMEX CO.,LTD là doanh nghiệp Uy tín 20 năm trong lĩnh vực Cung cấp Gừng Giống, xuất khẩu Gừng tươi, Gừng lát sấy khô, Tinh dầu Gừng, Gừng bột và gừng sấy nguyên củ. Liên hệ: 090.234.6660 - 090.238.6660