An Giang: Người dân Chợ Mới bội thu mùa gừng 2014

Chuyên cung cấp Gừng Trâu giống, Gừng Sẻ giống, Gừng Dé, Gừng nồi... ĐT 0968.555.000

Kiến An (Chợ Mới) là một trong những vùng trồng màu chủ lực của tỉnh. Năm nay, nông dân trồng gừng ở Kiến An phấn khởi vì bội thu về giá và năng suất.

Anh Nguyễn Văn Nhóm, nông dân có kinh nghiệm trồng gừng lâu năm ở ấp Hòa Trung, cho biết, tính từ thời điểm trồng đến khoảng 5 tháng là có thể thu hoạch bán gừng thương phẩm. Đồng thời, kéo dài thời gian chăm sóc từ khoảng 10 tháng đến một năm để bán gừng giống. Khoảng cách trồng gừng cũng rất quan trọng, trồng gừng giống do thời gian thu hoạch lâu hơn nên khoảng cách trồng hơn 5 tấc/bụi gừng, còn gừng thương phẩm thì 3 tấc/bụi là được.

Như vậy, để trồng được một công gừng cần từ 500 – 600kg gừng giống. Anh Nhóm chia sẻ: “Khi trồng gừng, sợ nhất là bị bệnh thối củ do vi khuẩn gây ra (người dân hay gọi là gừng bị “bể”) và hiện vẫn chưa có thuốc đặc trị”. Trên diện tích gừng đang trồng nếu đã bị thối củ thì từ 4 – 5 năm sau mới có thể trồng gừng lại, vì nếu trồng sớm, vi khuẩn còn tồn tại trong đất sẽ tiếp tục gây hại. Anh Nhóm cho biết thêm: “Khi phát hiện gừng bị bệnh thì phải nhanh chóng nhổ bỏ, tiến hành thu hoạch, nếu không chỉ một thời gian ngắn sẽ lây lan toàn bộ diện tích trồng và lúc này coi như thất thu hoàn toàn. Một điều lưu ý nữa là gừng không thể trồng liên tục qua năm trên cùng diện tích đất, phải luân canh thay đổi các hoa màu để tránh mầm bệnh còn lưu giữ lại”.

Gừng là loại cây trồng thích hợp với đất sét và đất cồn bãi bồi, chịu nước nhưng nước nhiều quá cũng khiến gừng bị ôi nước, hư, không phát triển. Khi thời tiết có những cơn mưa đều đặn thì gừng sẽ nhanh chóng mọc thêm chòi non, phát triển làm cho năng suất tăng. “Nếu thời tiết ít mưa, người dân có thể tưới thêm nước vào ban đêm, đó cũng là cách làm cho gừng nhanh phát triển” – anh Nhóm chia sẻ kinh nghiệm. Cũng theo anh Nhóm, giá gừng trên 50 ngàn đồng/kg như hiện nay, được coi mức là giá kỷ lục. Với mức giá này, sau khi trừ tất cả chi phí, anh Nhóm còn lãi trên 100 triệu đồng/công.

Khi trồng gừng, anh Nhóm còn trồng xen hành, ngò rí, xà lách… vào để vừa mát gốc, gừng mau phát triển, vừa có thể lấy ngắn nuôi dài, tăng thêm thu nhập. Theo anh Nhóm: “Xuống giống gừng xong, đợi gừng vừa bắt đất thì xen hành, xà lách, ngò rí… vào, chỉ 2 tháng sau là có thể thu hoạch được. Như thế đã lấy lại được một phần vốn và tiếp tục chăm sóc gừng cho đến ngày thu hoạch”.

Cùng ở ấp Hòa Trung, ông Võ Văn Dũng Em canh tác gần 2,5 công gừng cho biết, hiện gừng đã trồng hơn 4 tháng và có thể thu hoạch nhưng gia đình đang đợi giá. Ông Dũng Em hồ hởi nói: “Năm nay, gừng tươi được giá cao, chịu cực một chút để gừng giống thì thu nhập sẽ tăng thêm”.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Kiến An Lê Văn Mọi phân tích: “Thời điểm này nhiều năm trước, gừng Trung Quốc xuất hiện tràn lan nên đẩy giá gừng xuống thấp, còn năm nay do thị trường không còn ưa chuộng gừng Trung Quốc nữa, gừng nội địa hút hàng nên có giá cao”.

Bài, ảnh: ÁNH NGUYÊN

About Gừng Việt
CÔNG TY XUẤT NHẬP KHẨU NÔNG SẢN VIỆT TUẤN - VAGRIMEX CO.,LTD là doanh nghiệp Uy tín 20 năm trong lĩnh vực Cung cấp Gừng Giống, xuất khẩu Gừng tươi, Gừng lát sấy khô, Tinh dầu Gừng, Gừng bột và gừng sấy nguyên củ. Liên hệ: 090.234.6660 - 090.238.6660