ĐắkLắk: Mô hình trồng gừng trong bao đạt hiệu quả

Công ty Nông Sản Việt Tuấn - Chuyên cung cấp Gừng Trâu giống, Gừng Sẻ giống, Gừng Dé, Gừng nồi... ĐT 0968.555.000

Cán bộ Đồn BP Ea Hleo Đắk Lắk hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng gừng trong bao.

Trong chuyến công tác đến xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk, chúng tôi đã có dịp tiếp xúc với người dân nơi đây, phần nào hiểu được những tình cảm quân dân sâu đậm của chiến sỹ quân hàm xanh làm công tác vận động quần chúng (VĐQC) thuộc Đồn BP Ea Hleo. Các anh đã có những việc làm thiết thực, cụ thể giúp người dân nơi vùng đất khó ở biên giới thoát được cái đói, giảm được cái nghèo, được người dân tin tưởng, quý mến. Mô hình trồng gừng trong… bao là một ví dụ điển hình.

Trung úy Phan Văn Lâm, Đội trưởng Đội VĐQC – Đồn BP Ea Hleo, tác giả “đề tài” trồng gừng trong bao cho biết: “Qua nghiên cứu, tìm tòi, biết được một số địa phương có mô hình trồng gừng trong bao mang lại hiệu quả, chúng tôi đã mạnh dạn áp dụng. Bước đầu, vận động người dân thực hiện rất khó khăn nhưng chúng tôi đã tuyên truyền, kết hợp với việc làm cụ thể, để mọi người mắt thấy, tai nghe. Khi thu hoạch mang lại hiệu quả thiết thực, người dân tin và làm theo”.Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: Cách trồng gừng trong bao không khó, vốn đầu tư cũng không lớn. Theo như Trung úy Lâm thì để trồng được khoảng 400 bao gừng, vốn ban đầu bỏ ra khoảng 300 ngàn đồng. Khi mua củ gừng giống về cắt thành từng nhánh nhỏ (các nhánh đó đều phải có mắt mầm) rồi đem ủ khoảng 15-20 ngày cho gừng lên chồi, sau đó đặt vào vị trí giữa bao để rễ gừng tỏa đều xung quanh.Mỗi chiếc bao dùng để trồng gừng (như bao xi măng, đựng phân, cám…) phải được giặt sạch, phơi khô, đục nhiều lỗ nhỏ dưới đáy bao (để tránh cho cây bị úng nước sau khi trồng), bỏ vào bao một lượng đất trồng vừa phải (70% đất màu, 30% phân chuồng có trộn phân đạm, lân, kali). Mỗi mét vuông được bố trí từ 10-12 bao, tưới nước ngày một lần, sau khoảng 6 tháng thì được thu hoạch, bình quân mỗi bao cho khoảng 2-3kg củ tươi. Giá thị trường hiện nay là 30.000 đồng/kg, Nếu chỉ đầu tư 300 ngàn đồng/400 bao/40m2, sau 6 tháng đã cho thu nhập trên 20 triệu đồng.

Cũng theo Trung úy Lâm, khác với trồng gừng trực tiếp dưới đất, thông thường mỗi mầm gừng giống chỉ đẻ từ 5-6 nhánh con, khi thu hoạch phải đào lên rất tốn công, củ gừng dễ bị gãy, không đồng đều. Việc trồng gừng trong bao sẽ tiết kiệm được lượng phân bón đáng kể (khoảng 20 – 30%), chủ động được thời gian chăm sóc và thu hoạch. Gừng trồng trong bao không chỉ sinh trưởng và phát triển nhanh, mà còn đẻ nhiều nhánh, khi thu hoạch chỉ cần dùng dao rạch bao ra là có thể thu được sản phẩm, củ gừng nguyên vẹn, đồng đều, được người tiêu dùng đánh giá cao.

Anh Lang Văn Hải (38 tuổi), dân tộc Thái, trú ở xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, một trong những hộ được Đồn BP Ea Hleo giúp đỡ cho vay vốn thí điểm mô hình trồng gừng trong bao, phấn khởi cho chúng tôi biết: “Ban đầu, gia đình tôi chưa hiểu được mô hình này, nhưng được cán bộ Đội VĐQC, Đồn BP Ea Hleo giúp đỡ cho vay vốn và hướng dẫn trồng thí nghiệm 300 bao, công sức chẳng tốn kém bao nhiêu, tận dụng được diện tích đất, nhưng hiệu quả tương đối khả quan. Qua một vu, gia đình tôi thu nhập cũng kha khá. Nay, tôi tiếp tục đăng ký trồng tiếp số lượng nhiều hơn”. Cũng như gia đình anh Hải, nhiều hộ nông dân trong xã Ia Lốp đã xóa được cái đói, giảm được cái nghèo nhờ trồng gừng trong bao.

Có mặt cùng chúng tôi tại một số hộ dân trồng gừng trong bao, Thượng tá Trần Anh Dũng, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk cho biết thêm: “Tuy mô hình không mới, nhưng đây là việc làm thiết thực, mang lại hiệu quả giúp người dân xóa được đói và có hướng thoát được nghèo. Việc làm này đã được người dân và chính quyền địa phương đánh giá cao. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng đã ghi nhận, biểu dương và có hướng nhân rộng. Đặc biệt, Hội Phụ nữ xã cũng đang vận động các hội viên đăng ký tham gia”.

Xuân Hoàng
About Gừng Việt
CÔNG TY XUẤT NHẬP KHẨU NÔNG SẢN VIỆT TUẤN - VAGRIMEX CO.,LTD là doanh nghiệp Uy tín 20 năm trong lĩnh vực Cung cấp Gừng Giống, xuất khẩu Gừng tươi, Gừng lát sấy khô, Tinh dầu Gừng, Gừng bột và gừng sấy nguyên củ. Liên hệ: 090.234.6660 - 090.238.6660