Cỏ dại và biện pháp xử lý Cỏ ở cây Gừng

Công ty Nông Sản Việt Tuấn - luôn sát cánh cùng Người trồng Gừng. ĐT 090.234.6660

Cỏ dại sẽ sử dụng dinh dưỡng trong đất làm ảnh hưởng đến năng suất của cây Gừng

Đối với người làm nông, lâm nghiệp nói chung và người trồng Gừng nói riêng thì khâu làm cỏ là khâu khá vất vả và đau đầu bởi nếu không làm đúng kỹ thuật, thuốc trừ cỏ có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng và năng suất của cây trồng. Ở bài viết này, Công ty Nông sản Việt Tuấn xin chia sẻ cùng bà con một số biện pháp nhằm hạn chế cỏ dại mọc trong quá trình trồng và chăm sóc cây Gừng.

Ai cũng biết, cỏ mọc nhiều sẽ làm giảm độ phì nhiêu của đất, hút chất dinh dưỡng của đất khiến năng suất của cây trồng giảm đáng kể. Để diệt trừ và hạn chế cỏ dại có nhiều phương pháp khác nhau tùy thuộc vào từng loại cỏ. Riêng đối với cây Gừng, bà con thường làm đất nên cỏ dại mọc chủ yếu là cỏ mới được ẩn chứa từ trong đất. Chính vì vậy, việc trừ cỏ cũng dễ dàng hơn.

Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về cỏ dại và tác hại của chúng:

 1. Cỏ dại

Cỏ dại là những loài cây không mong muốn, gây thiệt hại đến sản lượng của loài cây đang canh tác hoặc đời sống con người.

Cỏ dại có vài lợi ích về mặt tự nhiên là chống xói mòn đất, là thức ăn cho động vật ăn cỏ, là môi trường sống của nhiều loại sinh vật, là dược liệu, góp phần vào vong luân chuyển vật chất trong hệ sinh thái, tôn tạo mỹ quan.

Thiệt hại về mặt đời sống của con người rất lớn, và cụ thể là nền nông nghiệp. Theo nghiên cứu của FAO, cỏ dại làm thiệt hại khoảng 11.5 % tổng sản lượng nông sản trên toàn thế giới, tăng chi phí sản xuất, quá trình diệt cỏ bằng phương pháp hóa học gây ảnh hưởng đến mối trường nghiêm trọng, gây ra nguy cơ cháy rừng, giảm giá trị đất đai, che khuất tầm nhìn…

Cỏ dại với đặc tính sinh học vô cùng mạnh mẽ, sinh trưởng nhanh chóng, phương thức phát tán rộng (theo gió, theo nước, động vật, con người)

Xác định loài cỏ dại: việc này rất quan trọng cho việc chọn loại thuốc hiệu quả để tiêu trừ có thể kể ra một số loài tiêu biểu phổ biến như: cỏ may, cỏ chỉ, cỏ chân gà, cỏ bông tua, cỏ lồng vực, cỏ mần trầu, cỏ tranh, cỏ ống, cỏ sâu róm, sậy, cỏ chát, trinh nữ, lục bình, bèo…

Ngoài các phương pháp diệt cỏ bằng thủ công, sinh học thân thiện với môi trường rất được khuyến kích vào thời đại ngày nay, thì biện pháp sử dụng thuốc hóa học vẫn có vai trò chủ đạo

2.Biện pháp phòng trừ

2.1 Làm cỏ

Biện pháp sử dụng các công cụ thô sơ như cuốc, xẻng, dao, nạo, liềm … đã được ứng dụng ở các cấp độ khác nhau trong việc kiểm sóat cỏ dại. Sau đó, các công cụ này được cải tiến thành những máy đơn giản chạy bằng động cơ nhỏ hay đẩy bằng tay. Mặc dù tíêt kiệm được công lao động hơn so với các công cụ làm cỏ bằng tay thông thường nhưng do các công cụ này chỉ có thể tiến hành được trên diện diện tích nhỏ

Tuy hạn chế về mặt nhân lực nhưng biện pháp làm cỏ bằng tay cho hiệu quả trừ cỏ cao và triệt để nhất, hạn chế gây tổn thương đến cây trồng đồng thời kết hợp với xới xáo đã tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng tốt hơn so với các biện pháp khác.

Cỏ dại sẽ sử dụng dinh dưỡng trong đất làm ảnh hưởng đến năng suất của cây Gừng

Cỏ dại sẽ sử dụng dinh dưỡng trong đất làm ảnh hưởng đến năng suất của cây Gừng

Hai vấn đề quan trọng của việc làm cỏ bằng tay là số lần làm cỏ và khoảng thời gian giữa hai lần làm cỏ. Số lần làm cỏ phụ thuộc vào tốc độ phát triển của cây trồng và cỏ dại và khoảng thời gian khủng hoảng cạnh tranh giữa cỏ dại và cây trồng. Khoảng thời gian giữa hai lần làm cỏ phụ thuộc vào tốc độ phát triển và lấn chiếm của cỏ dại đối với cây trồng và nên chọn ngày nắng ráo để tăng hiệu quả trừ cỏ.

Đối với các loài cỏ đa niên có thân ngầm nằm sâu trong đất, làm cỏ bằng tay sẽ không tiêu diệt đựoc chúng vì sẽ mọc lại sau đó rất nhanh.

Đối với cây lâm nghiệp lúc còn nhỏ, việc xử lý cỏ là vô cùng quan trọng, khoảng thời gian này khả năng cạnh tranh của cây còn rất kém. Dễ bị cỏ lấn chiếm cả dinh dưỡng lẫn ánh sáng. Về sau khi cây đã sinh trưởng mạnh, vượt cao rợp bóng. Sẽ không chế khả năng sinh trưởng của cọ dại. tự động loại bỏ các loài cỏ dại ưa sáng. Lúc này cây chỉ bị cạnh tranh dinh dưỡng và cỏ dại khô gây ra nguy cơ cháy rừng. Phương pháp phát quang, thu gom cỏ là thích hợp trong thời kỳ này.

2.2 Che phủ quanh gốc (mulching)

Đối với cây Gừng, việc che phủ mặt đất nơi gốc gừng hoặc mặt bao gừng bằng các vật liệu khác nhau có tác dụng kiểm soát cỏ dại thông qua việc ngăn cản không cho ánh sáng lọt xuống mặt đất để  hạt và mầm ngủ của cỏ dại không nảy mầm được; mầm cỏ đã mọc không đủ ánh sáng để lớn lên và vượt ra khỏi lớp che phủ. Vật liệu che phủ mặt đất có thể là các vật liệu tự nhiên (rơm rạ, cỏ khô, bọt giấy, mạt cưa. Muốn hiệu quả thì lớp che phủ phải đủ dày để ngăn ánh sáng và hạn chế quang hợp. ( bà con nên áp dụng phương pháp này để đảm bảo năng suất và chất lượng của củ Gừng sau thu hoạch)

Phủ tro, trấu, rơm rạ mục là biện pháp hạn chế cỏ hữu hiệu trong trong gừng

Phủ tro, trấu, rơm rạ mục là biện pháp hạn chế cỏ hữu hiệu trong trong gừng

2.3 Biện pháp sử dụng thuốc hóa học

2.3.1 Tiêu chuẩn chọn thuốc trừ cỏ

 • Hiệu quả cao, diệt được một số loại cỏ chính trong ruộng
 • Có tính chọn lọc cao, an toàn với cây trồng
 • Điều kiện sử dụng dễ dàng, thích hợp với đặc điểm và khả năng canh tác của từng ruộng cây trồng;
 • Giá cả hợp lý, vừa phải.

 2.3.2 Để thuốc đạt hiệu quả cao:

 • Phun thuốc càng sớm càng tốt
 • Khi phun thuốc phải phủ đều và trên toàn bộ diện tích. Nên chọn loại bình phun có hạt nước nhỏ.
 • Đối với cỏ lâu năm có hệ thống rễ ngầm: nên cày sâu và phun thuốc khi lá xòe ra hoàn toàn.
 • Lượng thuốc pha chế phải được tính toán trước khi phun và máy móc phải chạy đều.
 • Tránh phun thuốc khi có gió, sử dụng bình phun và vòi phun thích hợp, hạ thấp vòi phun sát mặt đất để giảm áp lực bình phun.

2.3.3 Lưu ý khi phun thuốc:

Việc sử dụng thuốc trừ cỏ đòi hỏi phải có kỹ năng và nên tiến hành một cách cẩn thận.

Chúng ta phải chú ý một số điểm quan trọng sau đây để giữ an toàn cho người, cây trồng và đạt hiệu quả cao nhất:

 • Xác định loại cỏ cần phòng trừ và sắp xếp thời gian thích hợp nhất để phun thuốc.
 • Tính toán chính xác khối lượng thuốc và nước cần sử dụng.
 • Hỗn hợp phải được trộn đều và hòa tan hoàn toàn trước khi phun
 • Lọc hỗn hợp hòa tan trước khi cho vào dụng cụ phun để tránh tắc nghẽn vòi phun.
 • Phải mặc quần áo bảo hộ lao động khi phun thuốc.
 • Đọc kỹ và tuân thủ mọi hướng dẫn sử dụng ghi trên nhãn thuốc.
 • Không nên phun vào những ngày có gió
 • Bình xịt phải được rửa sạch sẽ sau khi sử dụng và đổ nước thải vào những bãi đất hoang
 • Không nên trộn lẫn thuốc trừ cỏ và thuốc trừ sâu bệnh nếu thiếu sự hiểu biết về tính tương hợp của chúng, các hợp chất hóa học có thể gây phản ửng tạo thành hợp chất mới hoặc gây kết tủa, mất hoạt tính cả của hai loại thuốc.

2.2.4 Cơ chế tác động của thuốc trừ cỏ

Cần có kiến thức sơ bộ về cơ chế tác động của thuốc để có thể lựa chọn thuốc thích hợp, tư duy sử dụng để quản lý cỏ dại trông công tác trồng rừng  sản xuất của chúng ta.

Thuốc trừ cỏ được phân ra nhiều loại với nhiều cơ chế khác nhau:

 • Cơ chế tác động có chọn lọc: là thuốc chỉ có tác động trên một số loài cỏ nhất định, các loài khác và cây trồng sẽ không bị ảnh hưởng. Ví dụ: 2,4-D trừ cỏ lá rộng, cỏ chác, cỏ lác; Whip’s trừ cỏ lồng vực, đuôi phụng.
 • Cơ chế triệt sinh: tác động tiêu diệt mọi loại cỏ kể cả các loài cây trồng, đây thường được dùng để xử lý đất trước khi bắt đầu trồng cây. Ví dụ: Gramoxone 20SL (Paraquat), Basta 15SL (Glyphosinate amonium) Glyphosan 480DD (Glyphosate), Spark 16WSC (Glyphosate).
 • Cơ chế tiền nảy mầm: tác động khi khi hạt cỏ sắp, hoặc đang nảy mầm. Thường có thể phun khi bón phân chuồng gia súc ăn cỏ, trong loại phần có rất nhiều hạt cỏ dại. sau khi bón tưới nước vài ngày hạt cỏ cỏ sẽ bắt đầu nảy mầm, có thể tiến hành phun các loại thuốc này để diệt ngay. VD: Meco 60ND (Butachlor), Sofit 300ND (Pretilachlor).
 • Cơ chế hậu này mầm: thuốc sử dụng khi cỏ và cây trồng đã mọc, tác động thông qua hệ rễ và lá để tiêu diệt cỏ. VD:  Whip’s 75 EW, Saviour 10 WP (Cyclosulfamuron), Butanil 55EC (Propanil 27,5% + Butachlor 27,5%), Butachlor (Michelle 62ND, Echo 60EC, Vibuta 62ND), Sindax 10WP (Londax 8,25% + Ally 1,75% ), Anco 720ND (2,4-D).

Lưu ý: Chúng tôi khuyến cáo bà con không nên sử dụng các loại thuốc ( hóa chất) diệt trừ cỏ đối với cây gừng nhằm đảm bảo chất lượng và năng suất của củ gừng khi thu hoạch

About Gừng Việt
CÔNG TY XUẤT NHẬP KHẨU NÔNG SẢN VIỆT TUẤN - VAGRIMEX CO.,LTD là doanh nghiệp Uy tín 20 năm trong lĩnh vực Cung cấp Gừng Giống, xuất khẩu Gừng tươi, Gừng lát sấy khô, Tinh dầu Gừng, Gừng bột và gừng sấy nguyên củ. Liên hệ: 090.234.6660 - 090.238.6660