Cao Bằng: Cây gừng bị bệnh, dân lo lắng

Nông Sản Việt Tuấn - Nhà cung cấp các sản phẩm Gừng Việt Nam: Gừng tươi, Gừng khô, Bột Gừng, Tinh dầu Gừng... LH: 0968.555.000

Cây gừng ở Vân An (Hà Quảng)

Những năm gần đây, ngoài thế mạnh trồng ngô, lạc và nuôi lợn đen, nông dân xã Vân An (Hà Quảng) đã mạnh dạn đưa cây gừng cao sản vào canh tác trên đất núi đá vôi.

Không phụ lòng người, cây gừng đã giúp nhiều nông hộ xóa được nghèo, có thu nhập từ vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng/vụ. Niên vụ 2014 này, nông dân Vân An chưa hết mừng vì gừng được giá lại canh cánh nỗi lo gừng nhiễm bệnh khi sắp đến vụ thu hoạch.

Từ năm 2008, một số nông hộ ở xã Vân An đã mạnh dạn đưa giống gừng cao sản từ Trung Quốc sang trồng trên đất núi đá vôi. Ban đầu chỉ trồng nhỏ lẻ, mạnh mún theo hộ khoảng vài trăm mét vuông. Qua trồng thử nghiệm thấy phù hợp với thổ nhưỡng, gừng được giá và hiệu quả hơn trồng ngô, bà con đã chuyển dần sang trồng gừng cao sản. Giai đoạn 2011 – 2015, cây gừng được xã coi là một trong ba cây thế mạnh của địa phương, góp phần xóa nghèo và tăng thu nhập để từng bước xây dựng nông thôn mới. Đến nay, Vân An đã phát triển diện tích trồng gừng lên 11 ha, tập trung ở các xóm: Nặm Đin, Lũng Rẩu, Lũng Đa, Lũng Thốc, Bản Khèng. Tuy chưa được tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc gừng nhưng qua kinh nghiệm thực tế của bà con, năng suất trồng gừng đạt khoảng 50 tấn/ha.

Anh Trương Huy Hùng, xóm Lũng Rẩu, xã Vân An cho biết: Những năm trước gia đình tôi vẫn trồng ngô trên đám rẫy rộng chừng 300 m2 cho thu hoạch khoảng 4 bao ngô/vụ, trị giá trên 1 triệu đồng/năm. Những năm gần đay, gia đình chuyển sang trồng gừng trên diện tích đất trên nhưng cho thu nhập hơn 13 triệu đồng/năm. Hai năm gần đây, đầu ra của cây gừng rất thuận lợi, khách đến tận nơi tìm mua hoặc điện thoại đặt cọc, đăng ký thu mua nên gia đình dự định sẽ tiếp tục mở rộng diện tích trồng gừng.

Tuy nhiên, điều làm anh Hùng và các nông dân Vân An lo lắng là gừng xuất hiện hiện tượng thối củ và rễ khi mới bắt đầu vào vụ thu. Theo báo cáo của xã Vân An, xã hiện có gần 3 ha gừng bị nhiễm bệnh, nguy cơ thất thu rất cao. Gừng bị thối củ và rễ khó nhận biết bằng mắt thường, khi nhổ lên chỉ có hiện tượng ngả màu nâu hơn so với gừng thường. Bà con cho biết, hiện chưa có phương pháp nào trị bệnh cho gừng vì trồng gừng cao sản chủ yếu là tự phát, chưa có hướng dẫn về kỹ thuật trồng và chăm sóc từ phía huyện. Anh Hùng bộc bạch: Cây gừng có giá trị kinh tế cao hơn tất cả các loại cây trồng ở địa phương, kể cả cây ngô, chỉ mong cấp trên có hướng dẫn và thuốc trị bệnh cho gừng để bà con yên tâm trồng gừng.

Niên vụ 2014, gừng Vân An đang được giá, cao hơn mọi năm. Hiện thương lái đến thu mua tại rẫy với giá 6 Nhân dân tệ/kg, tương đương với 18 – 19 nghìn đồng/kg. Nếu không nhiễm bệnh, 11 ha gừng sẽ cho Vân An thu nhập khoảng 10 tỷ đồng từ trồng gừng. Con số không nhỏ giúp nông dân xóa nghèo bền vững. Chưa kịp vui với gừng được giá, bà con lại lo lắng vì gừng nhiễm bệnh. Do chưa có biện pháp khắc phục, nông dân đành bán gừng non dù chưa đến vụ thu hoạch.

Tìm được hướng đi nhưng thiếu thông tin về khoa học kỹ thuật, nông dân Vân An vẫn đang loay hoay với bài toán được mùa – mất giá; được giá – mất mùa. Đề nghị các cơ quan chức năng liên quan có giải pháp khắc phục tình trạng trên để Vân An tiếp tục phát triển trồng gừng, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững, từng bước xây dựng nông thôn mới.

About Gừng Việt
CÔNG TY XUẤT NHẬP KHẨU NÔNG SẢN VIỆT TUẤN - VAGRIMEX CO.,LTD là doanh nghiệp Uy tín 20 năm trong lĩnh vực Cung cấp Gừng Giống, xuất khẩu Gừng tươi, Gừng lát sấy khô, Tinh dầu Gừng, Gừng bột và gừng sấy nguyên củ. Liên hệ: 090.234.6660 - 090.238.6660