Cách ủ gừng giống trước khi trồng trong bao hoặc trồng gừng trên đất

Công ty Nông Sản Việt Tuấn - Tư vấn Kỹ thuật trồng Gừng miễn phí. Cung cấp Gừng giống, gừng tươi, tinh dầu gừng chất lượng cao. ĐT 090.234.6660

Gừng giống Việt Tuấn đã được ủ chuẩn bị đem trồng ( bấm vào để xem đầy đủ)

HỎI: Chào các anh chị cán bộ kỹ thuật Công ty Nông Sản Việt Tuấn. Xin anh chị cho em hỏi một chút về cách trồng gừng. Em ở Thái Nguyên, qua theo dõi nhiều bài viết của Công ty Nông sản Việt Tuấn về phương pháp trồng gừng trong bao nên em đã mua 500 kg Gừng trâu giống của Công ty. Hiện tại đã là đầu tháng 5/2015, Gừng giống em nhận được cũng đã có khá nhiều mầm nhú ra vậy em có cần phải ủ giống trước khi trồng hay không? Nếu ủ thì mỗi ngày tưới nước như thế nào? Em đang chuẩn bị đất, phân và bao rồi ạ. Em cảm ơn quý anh, chị trong Công ty. ( Nguyễn Thị Hoa, 09845025…, Phổ Yên, Thái Nguyên)

TRẢ LỜI: Chào bạn Hoa! Trước khi trồng, nếu xét về quy trình thì cần phải ủ gừng. Mục đích giúp cho gừng mọc mầm đồng đều. Dùng tay tách nhánh, không được dùng dao để cắt. Thao tác nên nhẹ nhàng. Cách ủ Gừng giống bạn hãy làm như sau: Khi được Công ty Nông Sản Việt Tuấn cung cấp Gừng giống, bạn gạt những củ gừng giống loại nhỏ sang một bên, những củ gừng to, dùng tay bẻ đôi hoặc bẻ ba và để sang một bên. Mục đích là để cho những phần Gừng vừa bẻ sẽ khô da phần bẻ. Để nơi thoáng mát 1 hoặc 2 ngày rồi nhúng qua dung dịch thuốc trừ nấm như Topsin, Validamicine, Dithane… Liều lượng theo khuyến cáo ghi trên bao bì. Thường thì bạn chỉ cần ngâm trong vòng 30 phút sau đó vớt ra, để ráo nước.

Một ngày sau tiến hành ủ, Bạn trải một lớp tro trấu hoặc đất dày từ 10 – 20cm, xếp gừng thành đống cao 20 – 30cm, phủ một lớp rơm kín lên trên, tưới nước vừa đủ ẩm. Không được quá khô hay quá ướt. Nếu quá khô, gừng sẽ khó nẩy mầm. Nếu quá ướt, gừng dễ bị thối. Thời gian ủ khoảng 10 – 15 ngày. Gừng giống sau khi ủ lên mầm được đem trồng. Tuy nhiên, do thời gian bạn mua giống khá muộn, nên giống gừng theo tự nhiên thời gian tháng 04, tháng 05 sẽ nảy mầm khá đều rồi nên bạn hoàn toàn có thể đem trồng ngay khi đã chuẩn bị xong bao trồng gừng.

Trong thời gian đầu khi đã trồng xong, bạn nên nhớ Gừng là cây ưa ẩm nhưng không chịu úng nước. Cần cung cấp đủ nước trong suốt thời gian sinh trưởng của gừng. Khi mới trồng, mỗi ngày tưới 1 – 2 lần. Trời mưa không cần tưới. Lưu ý, để tránh úng cho gừng, đáy bao xi măng nên đục 6 lỗ. Bao xi măng đặt dưới đất có đánh rãnh hoặc trên giàn, trên kệ, thuận tiện cho việc di chuyển khi cần thiết để tránh sự bất lợi của thời tiết (mưa, ngập, nắng hạn…).

Chúc bạn thành công!
Phòng Kỹ Thuật – Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Nông Sản Việt Tuấn

About Gừng Việt
CÔNG TY XUẤT NHẬP KHẨU NÔNG SẢN VIỆT TUẤN - VAGRIMEX CO.,LTD là doanh nghiệp Uy tín 20 năm trong lĩnh vực Cung cấp Gừng Giống, xuất khẩu Gừng tươi, Gừng lát sấy khô, Tinh dầu Gừng, Gừng bột và gừng sấy nguyên củ. Liên hệ: 090.234.6660 - 090.238.6660