Cách nhận biết những tác nhân gây hại trên cây Gừng

Công ty Nông Sản Việt Tuấn - Chuyên cung cấp Gừng Trâu giống, Gừng Sẻ giống, Gừng Dé, Gừng nồi... ĐT 0968.555.000

Bệnh Thán thư trên cây Gừng và phương pháp chữa trị

Cây gừng (Zingiber officinale Rosc.), là một cây gia vị quan trọng, có nhiều công dụng trong việc chữa bệnh và còn được làm nguyên liệu trong sản xuất bánh kẹo. Giá củ gừng có thể giao động từ 10.000 đến 65.000 đồng/kg tùy theo năm. Cây gừng trồng khoảng 9 tháng thì có thể thu hoạch. Gừng là cây gia vị có nhu cầu dinh dưỡng khá lớn, mỗi hecta gừng cần khoảng 250 kg N, 100 kg lân và 100 kg kali. Năng suất củ gừng có thể đạt đến 50 – 75 tấn/ha. Với chi phí đầu tư cao khoảng 150 – 200 triệu đồng trên hecta, giá thành củ gừng trong thời gian qua khá cao nên năm nay 2015, rất nhiều hộ dân trên cả nước hưởng ứng phong trào trồng gừng.  Nếu giá thành 25.000 đồng/kg thì có thể lợi nhuận lên đến 500 – 900 triệu đồng trên một hecta.

Tuy nhiên, khó khăn nhất đối với người trồng gừng hiện nay là bệnh hại, nhất là bệnh thối củ gừng là một bệnh rất phổ biến và người nông dân chưa có một cách nhận biết tác nhân để phòng trị. Bệnh thối củ gừng, mặc dù triệu chứng chung là “thối củ” nhưng thật ra nó có nhiều tác nhân gây ra và nếu quan sát kỹ triệu chúng bà con có thể phân biệt được tác nhân và từ đó đưa ra biện pháp phòng trị thích hợp, hiệu quả.

1. Bệnh thối củ hại gừng do vi khuẩn:

Củ bị thối do Vi khuẩn

Củ bị thối do Vi khuẩn

+ Vi khuẩn Ralstonia solanacearum: cây xuất hiện các triệu chứng héo rũ vào buổi trưa nắng, chiều tươi lại. Giai đoạn sau, lá chuyển sang màu vàng duỗi thẳng ra, về sau tất cả các lá đều bị ảnh hưởng. Lá dưới vàng trước thân bị nhũn nước và rời khỏi củ. Có thể thấy những vết mộng nước, màu tối, có mùi hôi xuất hiện ở nơi tiếp giáp giữa thân và củ.
+ Vi khuẩn Erwinia caratovora: vết bệnh lúc đầu là một đốm nhỏ màu nâu xám hơi mọng nước. Sau đó vết bệnh lớn dần và ăn sâu vào bên trong làm củ bị thối. Lá cây bị bệnh vàng úa và đổ gục.
Thối củ vi khuẩn khác với bệnh thối khô do nấm là củ thường bị mềm nhũn, có mùi hôi rất khó chịu và cắt ngang chỗ thối thấy có dịch nhờn vi khuẩn chảy ra.

2. Bệnh thối củ hại gừng do nấm:
+ Nấm Fusarium oxysoprum ssp (héo vàng): cây lùn kém phát triển, các lá bên dưới bị vàng trước, sau đó lan dần lên các lá trên, lá héo, sau đó cây chết khô do sự xâm nhiễm của nấm vào hệ thống mạch dẫn và thân củ. Tế bào trong thân cây và củ hóa nâu, củ

Bệnh mốc sương (mặt dưới lá)

Bệnh mốc sương (mặt dưới lá)

bị nhăn nheo, teo tóp lại. Triệu chứng héo rũ hoặc biến vàng có thể xuất hiện một vài cây hay cả bụi. Quanh gốc có các tơ nấm màu trắng phủ dày đặc.
+ Nấm Pythiyum spp: đầu tiên lá bị đổi màu, chóp lá vàng và lan xuống các phần dưới của cây cho toàn bộ lá héo và chết. Mạch dẫn trong mờ, mất màu, mềm và nhũn nước ở các lá gần mặt đất. Phần mô bên trong thân rễ mềm, nhũn nước, bị phân hủy nhưng vỏ ngoài còn cứng.

3. Bệnh bướu rễ hại gừng do tuyến trùng:
Nhiều loài tuyền trùng có thể gây hại cây gừng: cây lùn, cằn cõi, ít chồi, lá thường bị chết hoại đi. Trên rễ có nhiều bướu đặc trưng và những vết thương có thể gây thối rễ. Rễ thối thường có màu nâu và các chỗ thối thường ướt nước. Sự xâm nhiễm của tuyến trùng làm bệnh thối củ trầm trọng hơn.
Trên đây là một số triệu chứng để bà con nông dân có thể phân biệt và nhận biết được một số tác nhân gây bệnh thối củ gừng, từ đó bà con có thể áp dụng một số biện pháp phòng trị cho phù hợp

About Gừng Việt
CÔNG TY XUẤT NHẬP KHẨU NÔNG SẢN VIỆT TUẤN - VAGRIMEX CO.,LTD là doanh nghiệp Uy tín 20 năm trong lĩnh vực Cung cấp Gừng Giống, xuất khẩu Gừng tươi, Gừng lát sấy khô, Tinh dầu Gừng, Gừng bột và gừng sấy nguyên củ. Liên hệ: 090.234.6660 - 090.238.6660