Cách bón phân cho cây gừng như thế nào?

Công ty Nông Sản Việt Tuấn - Chuyên cung cấp Gừng Trâu giống, Gừng Sẻ giống, Gừng Dé, Gừng nồi... ĐT 0968.555.000

Trồng Gừng trong bao có thể trồng ở bất cứ nơi đâu để tận dụng diện tích

HỎI: Chào Quý Công ty Nông Sản Việt Tuấn. Thời gian vừa qua tôi có được Công ty cung cấp giống Gừng trâu và đã tiến hành trồng trong bao. Cán bộ kỹ thuật của Công ty cũng đã phổ biến quy trình kỹ thuật khá rõ. Nhân đây, xin cho tôi hỏi thêm một vài vấn đề về cách bón phân cho cây gừng như thế nào? Cây gừng phát triển được mấy tháng thì ngừng bón phân? Xin cảm ơn ( Lê Văn Đông, 09360034…, Triệu Sơn, Thanh Hóa)

TRẢ LỜI! Chào anh Đông. Cảm ơn câu hỏi của anh dành cho chúng tôi. Đây cũng là câu hỏi được nhiều bà con trồng Gừng quan tâm và mong muốn có câu trả lời.
Những năm gần đây nhu cầu sử dụng gừng ngày càng nhiều, thị trường tiêu thụ mạnh, tạo điều kiện cho nhiều hộ nông dân vươn lên làm giàu. Ông Trần Văn Đi, ông Trần văn Khả, bà Trần Thị Một đều ngụ tại ấp 4, xã Hưng Long ( huyện Bình Chánh) là những người tiên phong trong chuyển đổi cây trồng, lấy cây gừng làm mục tiệu sản xuất kinh doanh của mình nay đã trở nên giàu có.  Theo họ thì khâu chọn gừng để làm giống được coi là khâu rất quan trọng. Bên cạnh đó, việc bón phân ( bao gồm cả bón lót, bón thúc) cũng phải được quan tâm đúng mức nhằm mang lại năng suất cho cây gừng.

Thời vụ trồng gừng ở ngoài Bắc thường vào cuối đông – đầu xuân ( tháng 1, 2, 3, 4 Âm lịch). Ở trong các tỉnh phía Nam nên trồng vào đầu mùa mưa (tháng 5 – 6 dương lịch), nhằm đỡ công tưới nước, gừng phát triển tốt. Trước khi trồng cần bón lót phân chuồng hoai mục và phân lân. Nếu không có phân chuồng thì bón phân hữu cơ khác để thay thế. Nếu trồng trên đất thì khoảng cách trồng hàng cách hàng 40cm, cây cách cây 30cm. Sau này vun gốc sẽ lấy đất ở giữa vun sang hai bên giống vun gốc khoai lang. Cách đặt hom: Bới hốc sâu 10cm rồi rắc basudin, liều lượng 2kg cho 1.000m2 để kiến khỏi ăn. Bằm đất thật nhuyễn, đặt hom giống xuống, phủ 4 – 5 cm phân hữu cơ, dùng thùng tưới có vòi hoa sen tưới đẫm, sau phủ một lớp rơm dày để giữ ẩm.

Chăm sóc: Trồng xong ngày tưới 1 – 2 lần, trời mưa không cần tưới.
Bón phân: Lượng phân cần cho 1.000m2 là 50kg ure, 100kg lân (bón hết khi bón lót); 10kg phân kali (bón lót 5 kg). Sau khi trồng được 1,5 tháng pha 2 muỗng phân ure pha bình 20lít để tưới 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 4 – 5 ngày. Khi bụi gừng đẻ 2 – 3 cây con tiến hành bón thúc 7 ngày một lần liều lượng 5 kg ure, rải xung quanh gốc cách 10cm. Mỗi tháng xới đất làm cỏ 1 lần hoặc rải trấu quanh gốc nhằm hạn chế cỏ. Gừng là loại cây củ phát triển lên trên mặt đất. Khi cây gừng đẻ 4 – 5 nhánh con tiến hành vun gốc, thời gian này cần bón thêm phân hữu cơ, có thể trộn 50% phân hữu cơ và 50% đất vun vào gốc cây. Lượng phân kali còn lại bón vào tháng 10 âm lịch để cho củ to và chắc.

Chúc anh thành công!

About Gừng Việt
CÔNG TY XUẤT NHẬP KHẨU NÔNG SẢN VIỆT TUẤN - VAGRIMEX CO.,LTD là doanh nghiệp Uy tín 20 năm trong lĩnh vực Cung cấp Gừng Giống, xuất khẩu Gừng tươi, Gừng lát sấy khô, Tinh dầu Gừng, Gừng bột và gừng sấy nguyên củ. Liên hệ: 090.234.6660 - 090.238.6660