Cà Mau: Thu nhập cao từ trồng Gừng

Mô hình trồng gừng của gia đình anh Huỳnh Văn Hận

Tìm được đầu ra ổn định hiện nay nhiều hộ nông dân trong huyện U Minh đang phát triển mô hình trồng gừng. Không chỉ tận dụng khu đất trống quanh nhà, nhiều hộ còn đi thuê đất trồng thêm, đem lại hiệu quả khá cao.

Sau khi đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm mô hình trồng gừng cay tại huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang, anh Huỳnh Văn Hận (ấp 14, xã Khánh Lâm) về thí điểm trồng trên 1 ha đất thuê. Kết quả, 3 vụ gừng đều thành công, mỗi vụ cho thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Từ kết quả đó, anh Huỳnh Văn Hận đến hợp đồng thuê 1,5 ha đất tại Trung tâm Giống nông nghiệp huyện U Minh để trồng gừng cay. Anh Hận cho biết, hiện tại gừng phát triển rất nhanh so với gừng trồng tại vùng đất anh thuê trước đây. Hiện gừng đang xuống củ và sẽ cho thu hoạch vào giữa cuối tháng 9 âm lịch, ước tính hơn 100 tấn gừng thương phẩm.

Thông thường hằng năm bước vào tháng giêng, anh tiến hành cải tạo đất, lên giồng, đến khoảng đầu tháng 2 tiến hành xuống giống. Gừng là loại dễ trồng, thích nghi với nhiều vùng đất, đặc biệt là vùng đất gò cao hoặc vùng đất có lớp phân xốp. Xen canh với gừng, anh Hận còn trồng cây bắp. Cách làm này vừa có thêm nguồn thu nhập làm chi phí phân bón, vừa có độ che mát cho gừng, giúp gừng phát triển xanh tốt, tránh ảnh hưởng nắng gay gắt trong mùa khô hạn.

Trồng gừng không cần chi phí cao, ít dùng phân, mùa hạn thì cứ 3-4 ngày tưới một lần nước là đủ cung cấp nước cần thiết cho cây phát triển. Anh Huỳnh Văn Hận cho biết, nếu áp dụng đúng kỹ thuật thì gừng trồng bụi cách bụi 0,3 m, giồng cách giồng 0,5 m. Thế nhưng, do đây là vùng đất phân xốp nên anh trồng thưa hơn bảo đảm không gian cho gừng phát triển.

Hiện nay gừng còn được trồng trong bao ni-lông, thùng xốp. Cách trồng này cũng có khá nhiều ưu điểm, đặc biệt là dễ quản lý, di dời khi gặp phải thời tiết bất lợi, ít chi phí, không gian trồng không cần lớn, anh Hận cũng đã thành công trong cách trồng này.

Gừng là nguồn nguyên liệu thực phẩm cung ứng cho nhu cầu của thị trường hiện nay rất lớn, đầu ra khá ổn định, giá bán hiện tại khoảng 25-30 ngàn đồng/kg. Nếu được quan tâm đầu tư đúng mức, đây sẽ là nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều gia đình./.

About Gừng Việt
CÔNG TY XUẤT NHẬP KHẨU NÔNG SẢN VIỆT TUẤN - VAGRIMEX CO.,LTD là doanh nghiệp Uy tín 20 năm trong lĩnh vực Cung cấp Gừng Giống, xuất khẩu Gừng tươi, Gừng lát sấy khô, Tinh dầu Gừng, Gừng bột và gừng sấy nguyên củ. Liên hệ: 090.234.6660 - 090.238.6660