Cà Mau: Người dân thu bạc tỉ vì trồng gừng

Công ty Nông Sản Việt Tuấn - Chuyên cung cấp Gừng Trâu giống, Gừng Sẻ giống, Gừng Dé, Gừng nồi... ĐT 090.234.6660

Anh Thanh bên những bụi gừng trồng trong bao phát triển tốt

Chuyện ít ai ngờ nhưng đang là hiện thực ở đồng đất huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau). Mỗi hecta gừng thương lái vào tận rẫy bỏ cọc và đồng ý thu mua với giá khoảng 1,5 tỉ đồng.

Nhân dân ấp 6 La Cua (xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình) vì cuối tháng 10 hàng loạt thương lái vào tận nơi đặt trước tiền cọc và đồng ý mua với giá từ 180-200 triệu đồng mỗi công gừng củ. Ông Chín Chủ (Nguyễn Minh Chủ- Bí thư chi bộ ấp 6 La Cua), chia sẻ: Nhà máy đường Thới Bình đóng cửa, thương lái không thu mua khiến giá mía rớt thê thảm. Hơn 140 hecta mía trong ấp của ông thu hoạch hơn phân nửa diện tích, ai cũng lỗ đang lo thì gừng có giá bất thường, ai cũng vui. Mừng nhất là hộ trồng mía chừa ít diện tích trồng gừng, nhận tiền đặt cọc mà “sướng” – ông Chín, nói vui.

 Ông Năm Được

Ông Chín cho hay năm 2014 ấp 6 La Cua có trên 22ha gừng của hàng chục nông hộ nhưng mới chỉ một vài hộ thu hoạch. Trong đó nhiều nhất là ông Út Quế, trồng 15 công gừng, bị hư hết 5 công nhưng vừa thu hoạch 5 công, bán được hơn 800 triệu đồng. 5 công gừng còn lại của ông Út Quế, theo lời ông Chín cánh thương lái đã bỏ cọc 50% là 400 triệu đồng, khi nào vô thu hoạch sẽ trả đủ 400 triệu đồng còn lại. Để chắc ăn và sợ ông Út Quế “bẻ kèo”, cánh thương lái thuê hẳn một người dân địa phương với giá 20 triệu đồng đảm trách canh giữ khu gừng của ông Út Quế, phòng trộm cắp khiến sản lượng gừng khi thu hoạch bị thất thoát.

Tại khu gừng củ chưa thu hoạch sau nhà cựu chiến binh Năm Được (Lê Văn Được) ông Chín cho hay trong ấp còn khá nhiều hộ chưa thu hoạch gừng. Ông Chín liệt kê: Đỗ Văn Chiến (3 công), Trần Thanh Dân (2 công), Phùng Thanh Phương (1 công), Lê Hùng, Cao Vụ, Lê Ngọc Duật (mỗi người 0,5 công)… Trong số những hộ vừa nêu, có hộ nhận tiền đặt cọc của thương lái với giá từ 80-100 triệu đồng/nửa công gừng, có hộ thấy giá cao chưa chịu nhận cọc, được giá cao hơn.

Riêng khu gừng hơn 3,5 công của ông Năm Được, hiện củ đã to, có tới 4 thương lái vào coi gừng, đồng ý mua và bỏ tiền cọc với giá 200 triệu đồng/công nhưng ông Năm nhất quyết không bán. Bởi theo lời ông Năm, ai cũng bán gừng củ nhưng ông thì chừa lại bán gừng giống cho bà con địa phương cho vụ gừng mới năm sau. “Giá gừng củ chót vót cỡ đó thì giá gừng giống của tôi làm gì mà bèo hơn được” – ông Năm, nhẩm tính.

Qua thống kê sơ bộ hồi cuối tháng 10 vừa qua thì toàn huyện có khoảng 200ha trồng gừng củ (năng suất ước từ 80-100 tấn/ha), bình quân mỗi ha hộ dân đầu tư khoảng 300-400 triệu đồng. Với giá mà thương lái đặt cọc và đồng ý thu mua từ 180-200 triệu đồng/công như vừa qua thì mỗi hecta gừng hộ dân thu lời không dưới 1 tỉ đồng sau khi trừ hết chi phí – ông Nguyễn Hoàng Lâm, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Thới Bình, cho biết.

Vụ mía 2013, hơn 5ha mía của ông Năm Được hòa vốn vì giá thấp. Tiên liệu tình hình không sáng sủa nên khởi đầu vụ mía năm 2014, ông Năm cũng trồng mía phần lớn diện tích nhưng để lại khoảnh đất để trồng gừng. Bởi theo kinh nghiệm nhiều năm “chặt-đốn” của ông Năm, gừng củ năm 2012 và 2013 giá rẻ như cho không, rất nhiều hộ dân ở Trí Phải, Trí Lực (huyện Thới Bình) bất mãn không trồng gừng nữa mà trồng lại cây mía hoặc trồng rau màu. “Nắm bắt thời cơ ấy nên tôi trồng thêm gừng, cái gì người ta ít trồng là có giá cháu ơi” – ông Năm, phân tích.

Cùng suy nghĩ như ông Năm Được hàng chục hộ dân ở ấp 6 La Cua vẫn trồng mía niên vụ 2014 nhưng dành ít đất để trồng gừng. Công sức, nỗ lực của bà con đã và đang và sắp được đền bù một cách xứng đáng.

Theo đó, sau một thời gian lao đao vì cây mía, người dân xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau đang thu lời lớn nhờ trồng gừng.

Ông Nguyễn Vũ Anh cho biết năm nay gia đình ông lãi to từ mô hình trồng gừng.

Ông Nguyễn Vũ Anh cho biết năm nay gia đình ông lãi to từ mô hình trồng gừng.

Những ngày này tại Thới Bình, khi gừng mới bắt đầu tươi tốt, thương lái đã tìm vào tận vườn đặt tiền cọc.

Ông Đào Công Bảy ở ấp 6 La Cua khoe mô hình trồng gừng đã giúp người dân địa phương như “sống lại”, vì vào cùng khoảng thời gian trước đó, khi Nhà máy đường Thới Bình đóng cửa, thương lái không thu mua mía và khi mua trở lại thì giá mía cũng rớt thê thảm. Hơn 140ha mía ở ấp chỉ được thu hoạch phân nửa diện tích, đa phần hộ trồng đều chịu lỗ nặng… Rất may, khi đó giá gừng bắt đầu tăng nhanh, nhiều hộ trồng mía đã mạnh dạn chuyển sang trồng loại cây này.

Theo thống kê, năm 2014, ấp 6 La Cua ngoài mía còn có trên 22ha trồng gừng. Trung bình 1.000m2 đất trồng, người dân lãi hơn 100 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí. Thấy được lợi nhuận, hiện nhiều hộ dân ở đây đã mở rộng mô hình trồng.

Trưởng phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn huyện Thới Bình – Nguyễn Hoàng Lâm cho biết, toàn huyện có khoảng 200 ha đất trồng gừng, bình quân mỗi hộ dân chi phí đầu tư khoảng 300 – 400 triệu đồng cho một ha. Với giá mà thương lái đặt cọc và đồng ý thu mua hiện từ 180 đến 200 triệu đồng một công (1.000m2) như  hiện nay, mỗi ha gừng người dân thu lãi không dưới một tỷ đồng, gấp 10 lần so với trồng mía trước đây.

Mô hình trồng Gừng ở huyện U Minh

Mô hình trồng Gừng ở huyện U Minh

About Gừng Việt
CÔNG TY XUẤT NHẬP KHẨU NÔNG SẢN VIỆT TUẤN - VAGRIMEX CO.,LTD là doanh nghiệp Uy tín 20 năm trong lĩnh vực Cung cấp Gừng Giống, xuất khẩu Gừng tươi, Gừng lát sấy khô, Tinh dầu Gừng, Gừng bột và gừng sấy nguyên củ. Liên hệ: 090.234.6660 - 090.238.6660