Bình Thuận: Phát triển mô hình trồng gừng trong bao xen canh điều, cây ăn trái

Công ty Nông Sản Việt Tuấn - Chuyên cung cấp Gừng Trâu giống, Gừng Sẻ giống, Gừng Dé, Gừng nồi... ĐT 0968.555.000

Mô hình trồng Gừng ở huyện U Minh

Hiện nay, nông dân xã Thắng Hải đang thử nghiệm mô hình đưa cây gừng vào trồng xen canh dưới tán cây ăn quả như nhãn, điều góp phần tăng thêm nguồn thu nhập, cho hiệu quả kinh tế cao.

Năm 2012, phòng Nông nghiệp & PTNT huyện phối hợp với hội nông dân xã Thắng Hải xây dựng mô hình trồng gừng dưới tán cây ăn quả. Gia đình anh Nguyễn Thanh Hồng ở thôn Thắng Hải tự nguyện xin tham gia thực hiện mô hình với số lượng 100kg gừng giống trồng xen dưới tán cây nhãn. Qua 1 năm trồng thí nghiệm, anh Hồng cho biết mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đã có kinh nghiệm trồng và chăm sóc gừng, năm nay anh Hồng trồng 1 ngàn bụi gừng. Hiện gừng đang phát triển tốt. Anh Hồng cho biết với đà phát triển này, sau 8 đến 10 tháng chăm sóc, 1 bụi gừng cho thu hoạch 1,5 kg. Với giá bán 25 ngàn đồng tại vườn, sau khi trừ chi phí, anh có thể thu lợi trên 30 triệu đồng.

Loại gừng anh Hồng đang trồng là loại gừng dé, củ nhỏ, vị cay, nhiều xơ, hiện nay được ưa chuộng trên thị trường với giá bán 40 ngàn đồng/kg. Gừng đến mùa thu hoạch anh Hồng không lo lắng cho đầu ra vì có thương lái đến tận vườn thu mua. Thật ra, trồng gừng khá đơn giản và ít công chăm sóc. Trong suốt thời gian gừng phát triển chỉ cần làm cỏ quanh gốc và không để củ gừng lộ ra khỏi mặt đất để đảm bảo phẩm chất. Sau 10 tháng, khi lá cây bắt đầu chuyển sang màu vàng, bắt đầu khô héo thì tiến hành thu hoạch củ gừng.

Ông Trần Xuân An – chủ tịch hội Nông dân xã cho biết, đất trồng gừng chỉ cần chọn đất xốp, đủ ẩm thoát nước tốt nên rất phù hợp với thỗ nhưỡng địa phương. Bên cạnh đó, trồng gừng còn mang lại nhiều hiệu quả thiết thực nên địa phương sẽ nhân rộng mô hình.

Bước đầu, mô hình trồng gừng dưới tán cây ăn quả đã góp phần cải tạo đất trồng, nâng cao hiệu quả kinh tế trên từng đơn vị diện tích đất. Xã Thắng Hải có tổng diện tích trồng cây ăn tương đối lớn. Nếu địa phương áp dụng các biện pháp xen canh hiệu quả sẽ mang lại giá trị kinh tế tăng thêm rất lớn cho người nông dân.

Trồng Gừng dưới tán Điều
Vùng đất cát pha xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận thích hợp với cây điều nên nhiều năm qua nông dân ở đây chuyên trồng cây điều, rất ít ai nghĩ tới trồng xen canh với cây trồng khác. Thế nhưng gần 10 năm qua, một nông dân mạnh dạn trồng cây dứa dưới tán cây điều cho hiệu quả cao và mô hình này bắt đầu nhân rộng.

Đó là ông Bảy Trị ngụ tại thôn 2, xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Quê ông ở Quảng Ngãi, năm 1980 ông vào thôn 2, xã Tân Phúc lập nghiệp. Ông Trị cho biết: “Khi đến vùng đất này đã thấy nhiều nông dân trồng cây điều, cây mía, cây mỳ… mà không chú ý tới các loại cây trồng khác. Qua tìm hiểu sách, báo nói về cây dứa, ban đầu tôi cũng chỉ nghĩ trồng mấy bụi dứa để có trái ăn cho thơm miệng. Nhưng thật không ngờ, cây dứa trên vùng đất cát pha trồng dưới tán cây điều phát triển tốt nên tôi nhân rộng trồng dứa. Đến năm 2010, mảnh đất vườn của gia đình tôi đã phủ xanh 300 bụi dứa. Vườn dứa này đã góp phần tăng thu nhập trên diện tích 5 ha đất rẫy một năm 60 triệu đồng”.

Được biết, khi mới từ Quảng Ngãi vào xã Tân Phúc, ông Trị không có tài sản gì đáng giá mà chỉ đem theo sức khỏe, tính cần cù, chịu khó của mình. Thế màtrong những năm gần đây từ mảnh đất khô cằn ông đã biến thành tiền triệu. Ông cho biết thêm: “Cây dứa là loại cây ưa bóng mát, dễ trồng, đầu tư vốn ban đầu thấp lại ít sâu bệnh và không tốn nhiều công chăm sóc, nhanh cho thu hoạch. Cây dứa trồng một lần sẽ cho thu hoạch từ 2 đến 3 năm, với 7 lứa thu hoạch quả. Nhiều năm qua, dứa là loại cây ăn quả được thị trường tiêu thụ rộng rãi, từ đó tôi chọn trồng cây dứa dưới tán cây điều là hướng đi đúng đắn”.

Về hướng tới đây, ông Trị tiếp tục cải tạo 8.000m2 đất trong vườn điều để trồng dứa. Thấy hiệu quả, nhiều người đến tìm hiểu về kỹ thuật để nhân rộng mô hình này.

Đài Truyền thanh – Truyền hình Hàm Tân

About Gừng Việt
CÔNG TY XUẤT NHẬP KHẨU NÔNG SẢN VIỆT TUẤN - VAGRIMEX CO.,LTD là doanh nghiệp Uy tín 20 năm trong lĩnh vực Cung cấp Gừng Giống, xuất khẩu Gừng tươi, Gừng lát sấy khô, Tinh dầu Gừng, Gừng bột và gừng sấy nguyên củ. Liên hệ: 090.234.6660 - 090.238.6660