Bắc Kạn: Trồng gừng quý trên núi đá

Chuyên cung cấp Gừng Trâu giống, Gừng Sẻ giống, Gừng Dé, Gừng nồi... ĐT 0968.555.000

Ông Hứa Xuân Thường bên vườn ươm gừng. Ảnh Việt Phú

Gừng đá – một loại cây dại – được người dân tỉnh Bắc Kạn coi là loại cây quý. Trước nguy cơ bị khai thác tận diệt, Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Kạn phối hợp với Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam đã thực hiện đề tài khoa học “Nghiên cứu đánh giá, nhân giống và kỹ thuật trồng gừng đá Bắc Kạn”. Thành công ban đầu của đề tài là đã giúp người dân nhân giống thành công 10 vạn cây gừng đá bằng phương pháp nuôi cấy mô.

Gia đình ông Hứa Xuân Thường (xóm Nà Bó, xã Liêm Thủy, huyện Na Rì) đang ươm khoảng 6 nghìn cây gừng đá. Số cây giống này sẽ được phân phối cho các hộ tham gia đề án. Vừa tưới giữ ẩm cho cây, ông Thường vừa trò chuyện: chỉ hơn một tháng nữa thôi là có thể đem trồng được rồi. Nếu thời tiết ủng hộ, chỉ khoảng một năm rưỡi đến hai năm là  được thu hoạch.

Nhưng việc quan trọng nhất bây giờ đối với ông Thường là phải thực hiện đúng hướng dẫn của cán bộ Sở Khoa học Công nghệ. Ông Thường bảo để ươm được cây gừng quan trọng nhất là: “Đất phải là đất màu, đất tốt, khi mang về phải đập nhỏ ra là cho vào chậu hoặc  khay rồi rắc hột đều ra, sau đó  phủ đất rồi  tưới nước đều,  1 tháng trở lên nó  mọc mầm, mọc mầm khoảng 3 tháng thì đem đi trồng được”.

Ông Thường bảo gừng đá thì phải trồng trên những hang đá quang, thoáng, đất hơi ẩm thì mới phát triển tốt, nắng mỗi ngày chỉ 1-2 tiếng thì được, nắng cả ngày thì bị khô. Nếu đất tốt thì 1 năm rưỡi có thể thu hoạch được, đất không tốt phải trên hai năm trở lên. Củ gừng chỉ  bằng bát ăn cơm bán cũng được từ 250 đến 300 nghìn đồng.

Cây  gừng đá tự nhiên

Cây gừng đá tự nhiên

Theo ông Ông Bàn Văn Bảo,  Phó Chủ tịch UBND xã Liêm Thủy, giá trị kinh tế của gừng đá cao như vậy nên lãnh đạo xã đang tìm cách phát triển diện tích trồng gừng. Địa phương sẽ nhân rộng mô hình trồng gừng đá thông qua các nguồn vốn hỗ trợ sản xuất cho hộ nghèo. Chính quyền xã sẽ phối hợp với  Viện di truyền, Sở KHCN để nhân giống phổ biến đại trà.

Hiện nay, gừng đá đã được Sở Khoa học Công nghệ Bắc Kạn nghiên cứu và nhân giống thành công bằng phương pháp nhân mô tế bào. Cây gừng đang phát triển tốt và thích nghi với điều kiện khí hậu ở các vùng núi của Bắc Kạn. Phương pháp mới này sẽ là nguồn cung cấp giống chủ yếu cho bà con nếu giống gừng đá tự nhiên mất đi. Ông Đỗ Tuấn Khiêm – Giám đốc Sở Khoa học công nghệ tỉnh Bắc Kạn cho biết hiện Sở đang  ươm giống và thí điểm được khoảng 1 ha bằng công nghệ invitoro (phương pháp nuôi cấy mô ). Hiện cây đang sinh trưởng tốt, cuối năm có thể phân phối cho bà con trồng đại trà.

Trước kia, gừng đá mọc tự nhiều khá nhiều ở vùng núi cao Bắc Kạn. Song từ khi người dân thấy giá trị kinh tế cao nên khai thác tận diệt thì gừng đá dần ít đi. Hiện nay tìm cây gừng đá tự nhiên là rất khó. Nghe ông Hứa Xuân Thường (xóm Nà Bó, xã Liêm Thủy, huyện Na Rì) bảo thì gừng đá, đúng như tên gọi của nó, cứng hơn nhiều, và mùi thơm khác biệt so với gừng thường. Đây là thứ gia vị độc đáo, bởi ông Thường bảo ngày xưa mổ một con lợn, dùng gừng đá tẩm ướp có thể bảo quản được hàng năm trời thịt vẫn giữ được mùi vị thơm ngon như ban đầu. Gừng đá  nấu chín cũng không mất mùi thơm.

Tiến sỹ Đỗ Tuấn Khiêm – Giám đốc Sở khoa học công nghệ tỉnh Bắc Kạn cho rằng: cây gừng đá không chỉ là một loại gia vị mà còn là một loại kháng sinh hữu hiệu để chữa bệnh ho hay đau bụng. Nếu nhân rộng và phát triển được giống gừng quý này sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao bởi có thể trồng xen, hay trồng dưới tán rừng. Hiện giá 1kg gừng đá ở tại Bắc Kạn là từ 800 ngàn đến 1 triệu đồng.
( Theo Sở Khoa học – Công nghệ Bắc Kạn giống gừng này có giá từ 800 ngàn đến 1 triệu một kg. )

Việt Phú /VOV4

About Gừng Việt
CÔNG TY XUẤT NHẬP KHẨU NÔNG SẢN VIỆT TUẤN - VAGRIMEX CO.,LTD là doanh nghiệp Uy tín 20 năm trong lĩnh vực Cung cấp Gừng Giống, xuất khẩu Gừng tươi, Gừng lát sấy khô, Tinh dầu Gừng, Gừng bột và gừng sấy nguyên củ. Liên hệ: 090.234.6660 - 090.238.6660