Bắc Kạn: Mở rộng thêm diện tích Trồng Gừng

Chuyên cung cấp Gừng Trâu giống, Gừng Sẻ giống, Gừng Dé, Gừng nồi... ĐT 0968.555.000

Gia đình ông Hoàng Văn Phận, xã Đôn Phong trồng gừng xen canh với cây quýt để nâng cao thu nhập. Gia đình ông Hoàng Văn Phận, xã Đôn Phong trồng gừng xen canh với cây quýt để nâng cao thu nhập.

Ngoài việc tập trung mở rộng diện tích trồng cây cam, quýt, dong riềng, sắn cao sản thì cây gừng đang là hướng lựa chọn của người dân xã Đôn Phong (Bạch Thông) trong quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích.

Gừng là loại cây trồng có mặt tại xã Đôn Phong cách đây khoảng hơn chục năm, có thời kỳ đây là cây mang lại nguồn thu nhập chính cho các nông hộ trong xã. Tuy nhiên, do biến động của giá cả cộng với quy hoạch rừng nên diện tích gừng bị thu hẹp, chỉ còn vài hộ duy trì trồng làm gia vị. Hai năm trở lại đây, cây gừng đang được bà con trong xã trồng trở lại, giúp nông dân có thu nhập cao. Hiện toàn xã có khoảng 1,5ha gừng tập trung chủ yếu tại các thôn như Lủng Lầu, Bản Chiêng, Bản Đán, Nà Pán, Vằng Pó. Người dân đưa cây gừng vào trồng trên những diện tích tơi xốp, có độ ẩm, chân đồi thấp nên cây phát triển rất tốt, củ to và sai.

Để tận dụng quỹ đất, nhiều hộ dân còn trồng xen canh gừng với cây cam, quýt và rừng trồng từ 1 đến 2 năm tuổi. Cách canh tác này giúp tăng thu nhập đáng kể. Khi thu hoạch gừng, bà con chỉ bán khoảng 60% củ, số còn lại giữ để làm giống cho vụ sau. Hiện nay đang bước vào vụ khai thác, ước sản lượng gừng của Đôn Phong đạt khoảng 15 tấn. Năm nay thương lái đến tận nơi thu mua, giá gừng bình quân khoảng 30.000đồng/kg, mang lại nguồn thu lớn cho các hộ dân. Điển hình như hộ ông Triệu Văn Viện ở thôn Lủng Lầu, thu được 5 tấn gừng, giá trị kinh tế đạt hơn 100 triệu đồng. Gia đình ông Hoàng Văn Phận ở thôn Bản Đán trồng khoảng 2.000m2 gừng. Do lựa chọn chất đất phù hợp nên cây gừng phát triển rất nhanh. Năm nay sản lượng gừng của gia đình ông Phận đạt 2 tấn, ước tính đạt khoảng 70 triệu đồng, cao hơn gấp 3 đến 4 lần trồng lúa. Ông cho biết: Kỹ thuật trồng gừng không khó. Nếu gặp chỗ đất kém thì cần bón thêm phân, phun thuốc diệt trừ sâu bệnh một lần, phát cỏ sạch dưới gốc, tạo điều kiện để cây sinh trưởng. Để nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích, gia đình ông Phận đã trồng gừng xen canh với rừng mỡ, keo mới trồng. Dự tính đến khi cây rừng trồng khép tán, gia đình có thể thu được 3 vụ gừng.

Có thể nói, cây gừng ở Đôn Phong đã giúp cho nhiều hộ dân nâng cao thu nhập chỉ sau cam, quýt và sắn cao sản. Tuy nhiên việc phát triển trồng gừng ở địa phương này hiện nay mới chỉ là tự phát, chưa phát triển thành vùng tập trung mang tính hàng hóa cao như ở Tân Sơn (Chợ Mới). Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Trịnh Xuân Thành, Chủ tịch UBND xã Đôn Phong cho biết: Cây gừng mang lại thu nhập cao, nhưng chính quyền chưa đưa cây này vào chỉ tiêu phát triển kinh tế của xã là do giá cả đầu ra còn bấp bênh; hơn nữa quỹ đất của địa phương để dành cho thâm canh gừng không còn nhiều. Mặc dù vậy, căn cứ vào thực tiễn, chính quyền xã sẽ tiếp tục khuyến khích người dân tận dụng quỹ đất của hộ gia đình để trồng, góp phần nâng cao thu nhập.

Thời gian tới đây xã Đôn Phong sẽ vận động nhân dân bên cạnh trồng gừng xen canh với cây cam, quýt thì có thể tận dụng những khoảng đất trống quanh nhà để trồng gừng trong bao. Cách làm này là trộn đất, phân chuồng hoại mục cho vào bao rồi tiến hành trồng gừng, 1m2 đất có thể bố trí được khoảng 10 bao gừng. Ưu điểm của cách làm này là gừng có thể trồng được quanh năm, tận dụng được quỹ đất, khoảng trống quanh nhà, tiết kiệm được lượng phân bón, chủ động công chăm sóc, thu hoạch và vận chuyển, chỉ cần chủ động tưới nước, phòng trừ sâu bệnh cho cây. Hy vọng với cách làm này sẽ giúp cho cây gừng ở Đôn Phong được phát triển mạnh, tạo ra lượng hàng hóa lớn, giúp bà con tăng thu nhập trong sản xuất./.

About Gừng Việt
CÔNG TY XUẤT NHẬP KHẨU NÔNG SẢN VIỆT TUẤN - VAGRIMEX CO.,LTD là doanh nghiệp Uy tín 20 năm trong lĩnh vực Cung cấp Gừng Giống, xuất khẩu Gừng tươi, Gừng lát sấy khô, Tinh dầu Gừng, Gừng bột và gừng sấy nguyên củ. Liên hệ: 090.234.6660 - 090.238.6660