Bắc Kan: Mô hình trồng Gừng trên đồi đất dốc

Công ty Nông Sản Việt Tuấn - Chuyên cung cấp Gừng Trâu giống, Gừng Sẻ giống, Gừng Dé, Gừng nồi... ĐT 0968.555.000

Mô hình trồng gừng xen rừng trồng của gia đình chị Nông Thị Huế, thôn Nặm Mây, xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm, Bắc Kạn

Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng gừng làm nguyên liệu ngày càng cao, thị trường tiêu thụ gừng tương đối mạnh, từ đó đã tạo điều kiện cho nhiều hộ nông dân tận dụng nguồn quỹ đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Theo chân cán bộ khuyến nông xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm chúng tôi đến thăm mô hình trồng gừng xen với rừng trồng ở thôn Nặm Mây, xã Bộc Bố. Đây là mô hình trồng gừng theo nhóm sở thích thuộc Dự án 3PAD đã được triển khai thực hiện từ tháng 2 năm 2012 có quy mô 1ha với 11 hộ dân tham gia.

Chị Nông Thị Huế – Trưởng nhóm sở thích mô hình cho biết: Khi tham gia vào nhóm sở thích, bà con đã được cán bộ Dự án tập huấn về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây gừng theo từng giai đoạn. Ngoài ra, Dự án 3PAD còn hỗ trợ về giống, phân bón, cử cán bộ xuống tận nơi để hướng dẫn bà con.

Cây gừng vốn có khả năng chịu hạn tốt, ít sâu bệnh, rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng và điều kiện sản xuất ở trên núi cao. Những năm gần đây, trồng gừng được xem là cây kinh tế của bà con vùng cao, giá trị gấp 3 – 4 lần so với trồng ngô. Gừng có thể trồng trên rẫy, kẽ đá, ngoài vườn, ruộng, trong bao, đặc biệt có thể trồng xen với các cây trồng khác rất hiệu quả mà Dự án đã và đang mang lại cho bà con.

Anh Ma Công Toại – Cán bộ khuyến nông xã Bộc Bố, huyện Pác Nặm cho biết: “Trồng gừng có thể trồng xen với các loài cây khác, đặc biệt trồng xen với rừng trồng sẽ tạo thành một tầng thảm có tác dụng chống xói mòn bảo vệ đất và giữ độ ẩm cho đất, vừa hạn chế cỏ dại vừa giảm bớt được công chăm sóc rừng trồng hàng năm.

Cán bộ Dự án đã tiến hành cân thử nghiệm gừng tại mô hình, cứ 1m2 trồng được 4 khóm cho từ 4- 5kg gừng, với số lượng 1000m2 thì sau khi thu hoạch năng suất trung bình đạt khoảng 50 tấn/ha. So với giá thị trường hiện nay, 1kg gừng có giá từ 20 – 30.000 đồng/kg.  Chị Nông Thị Huế – Nhóm sở thích trồng Gừng thôn Nặm Mây cho biết thêm: Trồng gừng dễ hơn so với trồng ngô, lúa mà hiệu quả lại cao. Sau khi Dự án kết thúc,chị sẽ tiếp tục vận động bà con xung quanh tận dụng mọi quỹ đất để mở rộng diện tích.

Trồng gừng xen canh trên đất dốc là một trong những phương pháp dễ áp dụng. Không chỉ tiết kiệm được công chăm sóc cây trồng cùng lúc mà bà con còn tận dụng được tối đa quỹ đất trống để tăng nguồn thu nhập, góp phần phát triển kinh tế, từng bước ổn định đời sống./.

About Gừng Việt
CÔNG TY XUẤT NHẬP KHẨU NÔNG SẢN VIỆT TUẤN - VAGRIMEX CO.,LTD là doanh nghiệp Uy tín 20 năm trong lĩnh vực Cung cấp Gừng Giống, xuất khẩu Gừng tươi, Gừng lát sấy khô, Tinh dầu Gừng, Gừng bột và gừng sấy nguyên củ. Liên hệ: 090.234.6660 - 090.238.6660